Hezbollah là gì?

22:07 16/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hezbollah- Đảng của Thượng đế, là tổ chức chính trị và vũ trang của người Hồi giáo Shia ở Libăng.

Xuất hiện vào đầu thập niên 1980 với sự hỗ trợ tài chính của Iran, tổ chức này có mục tiêu buộc Israel rút khỏi Libăng.

Đến tháng 5/2000, mục tiêu đã đạt được, chủ yếu nhờ thành công của nhánh quân sự có tên Kháng chiến Hồi giáo.

Hezbollah nhờ thế mà giành được sự tôn trọng của đa số người Libăng. Hiện nay họ có mặt trong Quốc hội Libăng, và có cả một kênh truyền hình, al-Manar.

Sau khi Israel rút khỏi Libăng, Hezbollah hy vọng sẽ sát nhập quân vào quân đội Libăng và tận dụng uy thế chính trị, tổ chức này vẫn coi họ là lực lượng kháng chiến không chỉ của Libăng mà cả khu vực. Họ kêu gọi hủy diệt nhà nước Israel vạ̀ xem toàn bộ Palestine là đất thánh bị chiếm cứ, và nói Israel không có quyền tồn tại.

Bất chấp Nghị quyết Liên Hiệp Quốc, kêu gọi rút hết quân nước ngoài khỏi Libăng và giải trừ quân bị, họ vẫn giữ đội quân vũ trang của mình. Hezbollah cũng có chiến thuật bắt giữ con tin Tây phương. Năm 1983, nhóm dân quân của Hezbollah tổ chức đánh bom tự sát giết 241 lính Mỹ ở Beirut.

Hezbollah từ lâu đã có sự ủng hộ của Syria, vì họ bảo vệ quyền lợi của Syria ở Libăng và là lá bài cho Syria trong cuộc đối đầu với Israel về việc chiếm đóng đồi Golan.

Trước sức ép buộc Syria rút 14.000 quân khỏi Libăng cũng đặt cho Hezbollah bài toán khó: liệu họ còn tiếp tục là một phong trào du kích được bao lâu trong khi đang trở thành một đảng chính trị dựa trên tôn giáo?

(Theo BBC)

contentlength: 3065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..