Hệ thống ống ngầm ở các thành phố Mỹ cần hàng nghìn tỷ USD để sửa chữa

09:20 27/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

He thong ong ngam o cac thanh pho My can hang nghin ty USD de sua chua 

Hiện trường  vụ nổ  ống dẫn hơi nước tại  Niu Y-oóc ngày 18-7

Vụ nổ ống dẫn hơi nước tại thành phố Niu Y-oóc vừa qua không chỉ làm rung chuyển thành phố, mà còn làm rung chuyển cả nước Mỹ. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn đang tiếp tục được điều tra, tuy nhiên nhiều người cho rằng tình trạng già nua của hệ thống ống dẫn hơi nước dưới lòng đất là một nguyên nhân.

 

Bản điều tra của các nhà chức trách Mỹ cho biết, cấu trúc hạ tầng của nhiều thành phố Mỹ như hệ thống ống ga, hệ thống dây cáp viễn thông, ống cống... đang đứng trước tình trạng già nua, rệu rã, rất đáng lo ngại. Hệ thống các công trình ngầm ở trung tâm thành phố Niu Y-oóc khá phức tạp, với vô số những hệ thống cống rãnh, các đường ống đan xen nhau, chồng chéo lên nhau. Đường ống dẫn hơi nước ở Man-hát-tan có đường kính tới 60cm và được lắp đặt từ năm 1924. Đây là hệ thống hơi nước thương mại lớn nhất ở Niu Y-oóc do Công ty Ê-đi-xơn điều hành. Hàng triệu khối nước được bơm dưới lòng đất thành phố mỗi giờ để sưởi ấm hoặc làm mát hàng nghìn tòa nhà ở đây, kể cả Tòa thị chính bang Niu Y-oóc. Từ tối 17-7, tại Niu Y-oóc đã xảy ra mưa lớn kéo dài do hậu quả của bão. Các chuyên gia cho rằng, có thể trận mưa này đã ảnh hưởng đến đường ống, làm cho nước đọng lại tại một đoạn ống, làm tăng áp suất và gây nổ. Năm 1989, ở đây cũng đã xảy ra vụ nổ đường ống hơi nước, tuy không lớn như lần này, song cũng đã làm 3 người thiệt mạng. "

 

Vụ nổ đường ống dẫn hơi nước tại Man-hát-tan đang đặt chính quyền nhiều thành phố trước những trách nhiệm to lớn. Từ Niu Y-oóc ở miền Đông đến Lốt An-giơ-lét ở miền Tây, hệ thống hạ tầng dưới các thành phố đã quá già cỗi, nên khó ai có thể đoán trước chuyện gì tiếp theo sẽ xảy ra. Nếu muốn tu bổ lại hệ thống này, theo ước tính của Hội Kỹ sư công chính, nước Mỹ cần phải có một khoản tiền khổng lồ lên tới 1,6 nghìn tỷ USD mới có thể sửa chữa lại được hệ thống này trong 5 năm trên toàn quốc. Ngân khoản đã là một vấn đề khó khăn và việc sửa chữa lại càng không dễ dàng gì. Hiện, hàng ngàn kilômét ống nước, ống cống đã hết tuổi thọ và có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Hệ thống dây dẫn điện cũng chung tình trạng như vậy. Mùa hè năm ngoái, nhiều khu phố ở Man-hát-tan đã bị cúp điện khi nhiều hệ thống dây cáp của thành phố bị hỏng. Tại Niu Y-oóc và Bô-xtơn, các trạm kiểm soát và điều khiển điện dọc đường phố nhiều khi bị chập điện, gây nguy hiểm đến tính mạng cho khách bộ hành nếu  họ gặp trời mưa.

 

Quang Minh

VietBao.vn
contentlength: 3885
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..