Hé mở một cơ hội

08:01 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuối cùng, I-ran đã hé lộ những nhân tố mới trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của nước này. Ngày 22-8, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của I-ran A-li La-ri-gia-ni tuyên bố, Tê-hê-ran sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc với 6 cường quốc bao gồm Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Nga và Mỹ về đề nghị cả gói của họ nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc hạt nhân với phương Tây, bắt đầu từ ngày 23-8.

 

Đồng thời, cùng ngày, I-ran đã chuyển bức thư tới phái viên của 6 nước về việc trả lời đề nghị của 6 nước tài trợ cho đề xuất cả gói. Trước đó, hãng thông tấn nước này dẫn lời ông A. La-ri-gia-ni cho biết, I-ran đã sẵn sàng đàm phán ngay trong cuộc gặp phái viên của 6 nước và khẳng định, Tê-hê-ran sẽ đóng vai trò xây dựng về mọi vấn đề trong đề nghị cả gói.

 

Như vậy, cho dù nội dung chi tiết của bức thư phản hồi chưa được công bố và theo một quan chức của I-ran, câu trả lời của nước này có nhiều hướng chứ không đơn thuần là đồng ý hay phản đối, nhưng rõ ràng, chiều hướng của vấn đề đang được dư luận đánh giá là tích cực.

 

Trước đó, từ những diễn biến của tình hình, dư luận đã lo ngại rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân nước này sẽ rơi vào bế tắc. Không phải ngẫu nhiên mà ngày 19-8, I-ran bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn trên khắp cả nước, diễn ra trong 5 tuần, với sự tham gia của hải, lục, không quân. Các nhà quan sát cho rằng, sức ép về sự lựa chọn trong vấn đề hạt nhân là một trong những nhân tố quan trọng đưa đến quyết định tổ chức cuộc tập trận này. Nhiều người cho rằng, ban lãnh đạo I-ran coi cuộc tập trận là một cách ứng phó, thể hiện chính sách hạt nhân cứng rắn của mình và hơn nữa nhằm phô trương lực lượng có đủ khả năng đối phó với bất kỳ sự trừng phạt kinh tế hay tấn công quân sự nào. Trong khi đó, ngày 16-8, Ngoại trưởng I-ran M. Mốt-ta-ki đã bày tỏ quan điểm, Tê-hê-ran sẵn sàng bàn về vấn đề ngừng làm giàu u-ra-ni trong cuộc đàm phán với phương Tây nhưng sẽ không tìm cách giải thích điều mà nước này cho rằng bất kỳ yêu cầu nào đòi đình chỉ việc làm giàu u-ra-ni đều “không hợp lý”.

 

Trở lại với phương án mà 6 nước đưa ra đối với vấn đề hạt nhân của Tê-hê-ran, theo các nhà phân tích, đây cũng là văn kiện có thể chấp nhận bởi nó đã xem xét đến những quan tâm của I-ran trong vấn đề hạt nhân; đã tán thành quyền lợi hợp pháp của nước này trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Hơn nữa, nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) thông qua ngày 31-7, bên cạnh việc yêu cầu Tê-hê-ran ngừng chương trình hạt nhân vào cuối tháng 8 này cũng tính đến những biện pháp khác nhằm giúp I-ran sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

 

Do đó, từ thực tế của tình hình, ở vào thời điểm hiện nay, sự lựa chọn của I-ran đã được các nhà quan sát cho rằng là tích cực, đáp ứng mong đợi của cộng đồng quốc tế và phù hợp với lợi ích quốc gia của nước này. Tuy nhiên, những bước đi tiếp theo, chiều hướng cuộc khủng hoảng hạt nhân của I-ran sẽ được giải quyết theo phương thức nào còn phụ thuộc nhiều vào thiện chí của mỗi bên, phụ thuộc vào quyết định quan trọng của HĐBA Liên hợp quốc.

 

Trung Hiếu

VietBao.vn
contentlength: 4428
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..