Hàng chục ngàn người phải sơ tán vì bão Wilma

10:27 20/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hang chuc ngan nguoi phai so tan vi bao Wilma

Khách du lịch chuẩn bị rời khỏi khu du lịch Cancun của Mexico

(HNMĐT)- Nhà chức trách Mexico, Cuba và Florida đã buộc phải sơ tán hàng ngàn người dân khỏi những khu vực sẽ bị cơn bão Wilma tấn công. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay từng được ghi nhận tại vùng biển Caribe.

Bão Wilma hiện lên đến cấp độ 5 với sức gió vào khoảng 270km/h đã gây nên mưa lớn và khiến ít nhất 13 người thiệt mạng tại Haiti vì lũ và lở đất.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ, vào 18:00 giờ GMT, tâm của bão nằm ở vị trí cách Cozumel, Mexico 480 km về phía đông nam. Hướng đi của bão đang di chuyển với tốc độ 11km/h về phía vịnh Yucatan của Mexico nhưng được dự báo sẽ chuyển hướng tây bắc trong vòng 24 giờ tới.

Các nhà khí tượng thủy văn cho biết bão Wilma sẽ mang lại lượng mưa lên đến 63 cm tại vùng núi Cuba vào ngày mai và 38 cm tại Caymans và Jamaica vào hôm nay.

Chính quyền Mexico đã khuyến cáo khách du lịch sơ tán khỏi những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề dọc bờ biển gần khu nghỉ mát nổi tiếng Cancun. Mưa bão cũng đã khiến kênh truyền hình MTV hủy bỏ chương trình trao giải thưởng âm nhạc tại khu vực Châu Mỹ Latinh theo dự kiến diễn ra tại khu nghỉ mát Playa del Carmen.

Cuba đang khẩn trương sơ tán cư dân tại vùng duyên hải và yêu cầu tất cả các trường học tại tỉnh Pinar del Rio tạm nghỉ. Dự báo cũng cho thấy Wilma cũng sẽ mang lại những nguy cơ nghiêm trọng khi đổ bộ vào Florida cuối tuần này. Giám đốc trung tâm bão của Mỹ Max Mayfield khẳng định Wilma có thể sẽ gây nên những thiệt hại nghiêm trọng về người và của nếu chúng ta không đề phòng.

Nhà chức trách Florida cũng đã yêu cầu du khách và những người không phải là công dân khu vực này rời khỏi các khu vực nhạy cảm. Theo đó khoảng 80.000 người bắt đầu rời đi sơ tán vào hôm nay. Nhiều người trong số họ đã mua hàng hóa để phòng tránh bão.

 

Trong số những nơi bị đe doạ bởi cơn bão mới có cả những khu vực vẫn chưa phục hồi sau hai cơn bão Katrina và Rita hồi tháng 8 vừa qua. Những quốc gia Trung Mỹ như Honduras và Nicaragua cũng đã đưa ra cảnh báo và chuẩn bị đối phó với bão trong vòng 36 giờ tới.

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3370
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..