Hãng DuPont bị phạt vì giấu thông tin về nguy hiểm của Teflon

16:12 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng DuPont ngày 14-12 đã đồng ý nộp 10,25 triệu USD tiền phạt và 6,25 triệu USD cho các dự án môi trường nhằm dàn xếp các cáo buộc do Cơ quan Bảo vệ Môi trường đưa ra cho rằng công ty đã giấu thông tin về nguy hiểm của hóa chất độc hại Teflon dùng để phủ xoong chảo không dính.

Các quan chức EPA nói việc dàn xếp này là một vụ trừng phạt hành chánh dân sự lớn nhất từ trước đến nay cơ quan này có được dưới bất cứ qui chế môi trường nào của liên bang (Mỹ).

Vụ dàn xếp liên quan đến việc EPA cho rằng DuPont giấu giếm thông tin về những nguy hiểm đối với sức khỏe và môi trường gây ra do perfluorooctanoic acid (PFOA). EPA cho rằng DuPont giấu thông tin trong hơn 20 năm qua về ảnh hưởng đối với sức khỏe của PFOA, còn gọi là C-8, và về việc ô nhiễm các nguồn nước gần nhà máy Washington Works của hãng ở Parkersburg, West Virginia.

Ngoài ra, EPA nói DuPont đã giấu các kết quả thử nghiệm cho thấy hóa chất được tìm thấy trong ít nhất một nữ công nhân mang thai làm việc tại nhà máy Washington Works và chất đó đã truyền sang bào thai.

Granta Nakayama, quan chức của EPA, nói: ”Điều này đưa ra một thông điệp mạnh mẽ rằng các công ty có trách nhiệm nhanh chóng cung cấp thông tin cho EPA về những nguy hiểm có liên quan đến các hóa chất của họ”.

Mặt khác, các dự án môi trường liên quan đến vụ dàn xếp bao gồm việc tài trợ cho một chương trình nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng có thể bị vi khuẩn làm cho thối rữa các hóa chất như PFOA cũng như tài trợ cho ngành vi hóa học và các chương trình hóa học xanh tại các trường ở West Virginia.

KHÁNH NHẬT (Theo Globe and Mail)

Việt Báo
contentlength: 2423
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..