Hàn Quốc và Mỹ theo dõi địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên

07:10 30/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng AP hôm qua (29/10) đưa tin, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang giám sát chặt chẽ hoạt động tại một khu vực có khả năng là địa điểm thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho đến nay, cả Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đều chưa thể xác nhận được thông tin về vấn đề này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết Xơ-un đang theo dõi sự di chuyển của xe cơ giới và binh sĩ tại khu vực Pung-ghê (Punggye), Đông Bắc Triều Tiên, sau khi phát hiện một công trình xây dựng mới xuất hiện tại khu vực này. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã đánh giá Pung-ghê là khu vực có nhiều khả năng nhất để Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân ngầm.

Tuy nhiên, một sĩ quan Hàn Quốc vẫn nhận định khó có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ hai trong thời gian trước mắt. Hiện tại, cả Mỹ và Hàn Quốc đang chia sẻ những thông tin tình báo thông qua phân tích những hình ảnh thu được từ vệ tinh.

Trong khi đó, cựu quan chức đặc trách vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ken-nét Quin-oan (Kenneth Quinones) nhận định nếu Mỹ trở lại đàm phán sáu bên, Triều Tiên có thể sẽ tăng thêm điều kiện, đòi Mỹ rút hết quân khỏi Hàn Quốc.

Ông này cho rằng đây là "cái giá quá lớn" và Mỹ không thể chấp nhận. Nhận định của ông Ken-nét báo hiệu việc khôi phục tiến trình đàm phán sáu bên sẽ rất khó khăn trong bối cảnh cả Mỹ và Triều Tiên đều tỏ thái độ nghi ngờ lẫn nhau và không chịu nhượng bộ.

Hiện nay, Mỹ đang có 29.500 lính đóng tại Hàn Quốc và dự tính sẽ giảm quân số xuống còn 25.000 người vào năm 2008. 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..