Hàn Quốc tiếp tục biểu tình chống FTA với Mỹ

17:05 30/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng chục ngàn người lao động Hàn Quốc đã tập trung tại Thủ đô Seoul và nhiều thành phố lớn khác trong ngày hôm qua 29/11 để biểu tình chống Hiệp định tự do Thương mại (FTA) Mỹ - Hàn.

Đụng độ giữa đoàn biểu tình và cảnh sát tại Seoul ngày 29/11. Ảnh:Yonhap

Chính phủ Hàn Quốc vừa ban hành sắc lệnh cấm biểu tình tụ họp vào tuần trước và cảnh báo sẽ trừng phạt những kẻ gây bạo loạn, phá hoại của công.

Những cuộc biểu tình được tổ chức bởi Hội đồng Nhân dân Hàn Quốc chống Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn, đại diện cho hơn 300 tổ chức lao động, hội đồng nhân dân và cả Liên đoàn Thương mại Hàn Quốc.

Các tổ chức này khuyến khích nông dân và những người lao động chân tay Hàn Quốc tụ họp biểu tình ở một số thành phố lớn như Seoul, Pusan, Taegu, Gwangju, Inchon và Cheju.

Chính phủ đã phải huy động 50.000 binh lính thuộc lực lượng an ninh quốc gia đến để trấn áp những người biểu tình đầu thắt dải đỏ đang giận dữ la hét và đập phá tại khu trung tâm thành phố.

Riêng ở Thủ đô Seoul đã có tới 10.000 cảnh sát đặc nhiệm, cố gắng sử dụng ô tô, xe buýt bao bọc quanh khu Quảng trường Thành phố để ngăn không cho đoàn biểu tình tụ tập và phá phách.

Hội đồng Nhân dân Hàn Quốc chống Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn cho biết, có khoảng 120.000 người Hàn Quốc tham gia vào cuộc biểu tình hôm 29/11. Tuy nhiên, dưới sự bao vây, thắt chặt an ninh của cảnh sát tại các ga tàu và nơi công cộng, con số này đã giảm đáng kể.

Rất may, không có ai bị thương hay thiệt mạng trong cuộc xô xát giữa đoàn biểu tình.

Cuộc biểu tình hôm 22/11 tuần trước đã khiến cho 60 người bị thương nặng và hơn 40 người bị bắt giữ do có hành vi phá hoại tài sản công cộng và hành hung cảnh sát.

Hoài Thư (Theo Korea Times)

Việt Báo
contentlength: 3895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..