Hàn Quốc sắp xét xử người chồng sát hại cô dâu Việt

14:43 23/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lãnh sự Lee Chul-hee, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM vừa cho biết, chồng cô Huỳnh Mai đã bị khởi tố tại tòa án địa phương Dae Jeon. Cơ quan chức năng đang triển khai việc xét xử và sẽ thực thi pháp luật công bằng, nghiêm minh.

- Ông nghĩ thế nào về việc cô dâu Huỳnh Mai bị người chồng Hàn Quốc sát hại?

- Chúng tôi thành thật chia buồn về trường hợp của cô dâu Huỳnh Mai. Đó là một sự việc rất đáng tiếc và đau lòng. Một lần nữa, chúng tôi xin chia buồn cùng gia đình và người thân của cô Huỳnh Mai.

- Ngay khi nhận thông tin vụ việc, cơ quan đại diện Hàn Quốc tại Việt Nam đã có hành động gì để chia sẻ nỗi đau, cũng như bảo vệ quyền lợi của nạn nhân và gia đình?

- Hậu sự và các thủ tục về vụ án cô Huỳnh Mai vẫn chưa xong, nếu gia đình cô Huỳnh Mai muốn được sang Hàn Quốc thì chúng tôi sẵn lòng và sẽ nhanh chóng hỗ trợ gia đình làm thủ tục nhận visa. Tổng lãnh sự quán, Hội Hàn kiều và cộng đồng Hàn Quốc tại TP HCM cũng đang tìm cách góp phần chia buồn với gia đình cô Huỳnh Mai.

- Hiện nay, nguyện vọng lớn nhất của gia đình Huỳnh Mai là được mang tro thi hài của cô về nước. Tổng lãnh sự quán sẽ làm gì để giúp cho gia đình nạn nhân được toại nguyện?

- Tro thi hài của cô Huỳnh Mai sẽ được chuyển về với gia đình sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Ủy ban giải quyết hậu sự cho cô Huỳnh Mai (do 90 tổ chức xã hội thành lập) đồng ý. Theo như thông tin báo chí ngày 14/8 thì Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc có chủ trương chờ cảnh sát Hàn Quốc điều tra tận gốc vụ sát hại cô Mai, xác định rõ tội danh của người chồng rồi sẽ chuyển tro thi hài cô Huỳnh Mai về nước.

Ngày 19/8, lễ tưởng niệm cô Huỳnh Mai được tổ chức tại CheonAn do Ủy ban giải quyết hậu sự cho cô Huỳnh Mai tổ chức. Sau khi các báo giới đưa tin về cô Huỳnh Mai, nhiều người dân và các tổ chức xã hội Hàn Quốc đang chia buồn và yêu cầu cơ quan chức năng tìm kiếm biện pháp để những sự việc như vậy không bao giờ xảy ra nữa. Và những câu lạc bộ đôi vợ chồng Hàn - Việt cùng các tổ chức xã hội đang tích cực triển khai quỹ hỗ trợ gia đình cô Huỳnh Mai.

Với hành vi sát hại vợ, theo luật pháp Hàn Quốc, người chồng Huỳnh Mai sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật pháp Hàn Quốc, sát hại vợ là trọng tội. Chồng cô Huỳnh Mai đã bị khởi tố tại Chi tòa Cheon An, Tòa án địa phương Dae Jeon và cơ quan chức năng đang triển khai xét xử. Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực thi pháp luật công bằng và nghiêm minh.

- Từ vụ cô dâu Huỳnh Mai và trước đó là nhiều vụ lao động Việt Nam tại Việt Nam bị người chủ Hàn Quốc đánh đập, có ý kiến nhận xét nhiều đàn ông Hàn Quốc ưa bạo lực. Ông chia sẻ thế nào về điều này?

- Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Tại tất cả quốc gia, xã hội, tổ chức trên thế giới, ở đâu cũng đều có một số thành viên phi đạo đức, có hành vi sai trái. Nếu chỉ dựa vào những trường hợp cá biệt đó để đánh giá chung tất cả thành viên của quốc gia, xã hội, tổ chức là không đúng. Hầu hết đàn ông Hàn Quốc không sử dụng vũ lực, có tính trách nhiệm cao và trung thực.

- Phía Hàn Quốc đã có một số chính sách trợ giúp phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài. Xin ông cho biết đó là những chính sách gì?

- 13 cơ quan hữu quan thuộc Chính phủ Hàn Quốc đang hợp tác lập ra các phương pháp hỗ trợ phụ nữ di dân theo hôn nhân. Chính phủ Hàn Quốc đang soạn thảo luật về quản lý các công ty môi giới. Mục đích là ngăn chặn những tiêu cực như môi giới hôn nhân bất hợp pháp, bảo vệ quyền lợi của cô dâu, chú rể. Theo đó sẽ chuyển hình thức đăng ký sang hình thức cấp phép, công ty môi giới không thể kiêm chức năng giới thiệu lao động, cấm quảng cáo sai trái, có nhiệm vụ bảo vệ thông tin cá nhân...

Về thông tin, chúng tôi phát hành tập sách bằng tiếng Việt như 3 sách về mang thai và nuôi dạy con cái (Bộ Y tế), sách hướng dẫn sinh hoạt nông thôn (Tổng cục chấn hưng nông thôn), Từ điển Y khoa tiếng Hàn - Việt - Anh (Bệnh viện Hữu nghị Hàn - Việt), Information Kit (Bộ bình đẳng giới và gia đình). Chúng tôi cũng sản xuất phim và in các tờ rơi giới thiệu kinh nghiệm của các gia đình kết hôn quốc tế, giới thiệu những trường hợp thất bại, hôn nhân quốc tế đúng đắn, và phân phát đến các hợp tác xã nông nghiệp trên toàn quốc.

Bộ bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc đang tiến hành chương trình phỏng vấn và định hướng cho kết hôn với đương sự chuẩn bị kết hôn nhằm bảo vệ nhân quyền. Các đương sẽ được cung cấp thông tin như tình trạng sức khỏe, tài chính, sức khỏe tâm thần, tiền án tiền sự... Chương trình này sẽ được thực hiện tại các nước chủ yếu, như Việt Nam từ năm 2008. Các đương sự sẽ được phỏng vấn kỹ, xác định xem có phải ý nguyện kết hôn là thật, ngăn chặn tình trạng hôn nhân giả để bảo vệ cả phụ nữ Việt Nam lẫn đàn ông Hàn Quốc.

Đại sứ quán Hàn Quốc và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc khi cấp visa sẽ phát tờ bướm có số điện thoại khẩn cấp của các cơ quan chức năng để các cô dâu nhận được sự hỗ trợ.

- Ông có lời khuyên nào với những cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc?

- Các cô dâu Việt Nam đang gặp khó khăn ở Hàn Quốc hãy gọi điện để được tư vấn tại các cơ quan chức năng như sau: Điện thoại khẩn cấp Ban phụ nữ di dân của Bộ gia đình và phụ nữ (có 4 tư vấn viên đang hoạt động): (không số địa phương) 1577-1366. Trung Tâm hỗ trợ gia đình có yếu tố nước ngoài: (không số địa phương) 1577-5432. Dịch vụ tại chỗ những người cần trợ giúp khi đau ốm, mang thai, sinh con: (không số địa phương) 1577-1925. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc số điện thoại: (02) 739-2065, 738-2318. Fax: (02) 739-2064, 738-2317. E-mail: vndsq@yahoo.com

Các cô dâu Việt Nam gặp khó khăn khi sinh sống tại Hàn Quốc, xin liên hệ các cơ quan chức năng để được tích cực hỗ trợ. Không phải chỉ để ngăn chặn những tình trạng xấu mà có thể tìm được những biện pháp giải quyết. Các cơ quan chúng tôi giới thiệu trên sẽ tích cực hỗ trợ và rất thân thiện với cho các cô cần được giúp đỡ.

Theo Hồng Khánh (VnExpress) 

VietBao.vn
contentlength: 8108
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..