Hàn Quốc mở chiến dịch chống bằng cấp giả

10:04 23/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các trường ĐH hàng đầu của Hàn Quốc vừa cho biết sẽ thành lập một hệ thống phát hiện bằng cấp giả sau khi một loạt người nổi tiếng dính bê bối giả mạo bằng cấp.

Nữ diễn viên Jang Mi-hee
Nữ diễn viên Jang Mi-hee
Việc truy tìm bằng cấp giả đã nóng lên tại Hàn Quốc khi một giáo sư trẻ bị phát hiện giả mạo bằng của ĐH Yale và ĐH Kansas hồi tháng 7. Kể từ đó, nhiều trường ĐH, các chủ sử dụng lao động và các công ty môi giới hôn nhân đã tiến hành các cuộc xác minh lý lịch.

’’Hàn Quốc là một xã hội chú trọng quá nhiều tới bằng cấp. Tình hình tại đây có lẽ tồi tệ hơn so với nhiều nước trên thế giới’’, GS Jang Soo-myung thuộc ĐH Giáo dục quốc gia Hàn Quốc cho biết. Học sinh trung học thường phải học 14-16 tiếng mỗi ngày để vào được các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc.

Chứng chỉ của một trường đại học danh tiếng mở ra những cánh cửa và làm cho người sở hữu chứng chỉ đó dễ lập gia đình hơn. Có thêm một tấm bằng ngoại càng tốt. Vụ bê bối nói trên đã khiến nhiều người tự hỏi liệu có phải Hàn Quốc coi trọng bằng cấp quá mức mà không chú trọng tới khả năng thực sự.

’’Những người giả mạo bằng cấp đáng bị lên án là thiếu tiêu chuẩn đạo đức. Tuy nhiên, xã hội cũng chịu trách nhiệm phần nào do phân loại người chỉ căn cứ theo trường đại học mà họ tham dự và chuyên ngành họ theo học’’, tờ Chosun Ilbo nhận định trong một bài xã luận tháng 8.

Dưới sức ép chống bằng cấp giả, Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc cho biết đã quyết định lập một hệ thống kiểm tra tính xác thực của các văn bằng. Cũng trong tháng này, các công tố viên cho biết đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống bằng cấp giả.

Tuy nhiên, các vụ bê bối vẫn liên tiếp xảy ra. Hôm 22/8, báo chí Hàn Quốc đưa tin thêm hai người nổi tiếng - một nam diễn viên và một DJ - cho biết bằng cấp của họ là giả. Những người nổi tiếng khác gồm Shim Hyung-rae, đạo diễn của bộ phim ăn khách nhất trong mùa hè này tại Hàn Quốc ’’D-War’’. Shim Hyung-rae đã khoe khoang là tốt nghiệp ĐH Hàn Quốc danh tiếng song không phải vậy.

Nữ minh tinh Jang Mi-hee bị nghi ngờ về giả mạo bằng cấp. Jigwang, 57 tuổi, một nhà sư tại Seoul đã thú nhận ông bị ám ảnh suốt đời do khẳng định đã theo học ĐH Quốc gia Seoul.

  • Minh Sơn (Theo CNN, Reuters)
contentlength: 4159
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..