Hàn Quốc đề xuất sử dụng các thanh nhiên liệu hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

15:03 02/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Han Quoc de xuat su dung cac thanh nhien lieu hat nhan cua CHDCND Trieu Tien
Thanh nhiên liệu hạt nhân được sử dụng trong một lò phản ứng hạt nhân tại một nhà máy điện hạt nhân.

Hàn Quốc đang đề xuất sử dụng các thanh nhiện liệu hạt nhân được tháo gỡ từ một lò phản ứng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên theo thỏa thuận giải trừ hạt nhân của nước này để phục vụ cho nhà máy năng lượng hạt nhân của họ. Thông tin trên được Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa ra hôm nay 2/12.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết, các nhà đàm phán cần quyết định xem nên sử dụng những thanh nhiên liệu hạt nhân ấy như thế nào sau khi chúng được tháo bỏ từ lò phản ứng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Nguồn tin trên cho biết: “Đưa các thanh nhiên liệu của CHDCND Triều Tiên sang Hàn Quốc là một trong những lựa chọn đang được đưa ra xem xét. Một nghiên cứu sẽ được thực hiện nhằm tính xem các nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc có thể sử dụng các thanh nhiên liệu của CHDCND Triều Tiên hay không”.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng không nói rõ quan điểm của Seoul về việc sử dụng lượng pluton được lấy ra từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng như thế nào. Loại pluton này là nhiên liệu chủ yếu có thể chế tạo ra bom nguyên tử.

Hồi tháng 10 năm ngoái, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân bất chấp những lời cảnh báo của quốc tế. Tuy nhiên, tháng 2 vừa qua, nước này đã đồng ý một thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ tại vòng đàm phán 6 bên (gồm Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản).

CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu vô hiệu hóa 3 trong số các cơ sở hạt chính của họ tại Yongbyon dưới sự giám sát của các thanh sát viên của Mỹ hồi tháng 11 vừa qua.


Theo thỏa thuận này, CHDCND Triều Tiên phải giải trừ các nhà máy hạt nhân ở Yongbyon và công bố đầy đủ chương trình hạt nhâncủa mình vào cuối năm 2007. Đổi lại họ sẽ nhận được 1 triệu tấn dầu hay các nguồn năng lượng viện trợ tương ứng.

Mỹ đã nhất trí rằng, nếu CHDCND Triều Tiên thực hiện đầy đủ tất cả các cam kết trong thỏa thuận, Mỹ sẽ xóa tên nước này ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, và bình thường hóa quan hệ ngoại giao với họ.

Còn về phía CHDCND Triều Tiên, hôm thứ Sáu 29/11, họ đã tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân của mình vào cuối năm nay miễn là các nước liên quan thực hiện đúng lời hứa của mình.

Song Anh - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 5371
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..