Hàn Quốc: 23 nghị sỹ từ bỏ đảng cầm quyền

11:51 06/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (6/2), 23 nghị sỹ của Quốc Hội Hàn Quốc tuyên bố đã quyết định rời khỏi đảng cầm quyền Uri để thiết lập một đảng mới.

"Với việc từ đáy lòng cảm thấy có lỗi đối với công chúng, những người phản đối Đảng Uri, chúng tôi quyết định từ bỏ quyền lực hiện thời của mình để trở thành "hạt giống" ươm mầm một chính đảng thống nhất mới", nghị sỹ Lee Jong-gul phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo sau sự "thoái đảng" này, đảng cầm quyền đã bị hạ bệ chỉ còn là một chính đảng lớn thứ 2 trong Quốc hội với 110 ghế, trong khi đó, phe bảo thủ đối lập thuộc Đảng Quốc đại (GNP) đã lên vị trí đứng đầu trong quốc hội với 127 số ghế.

Theo giới truyền thông địa phương, những nhân vật này sẽ thành lập một nhóm đàm phán, sẽ chiếm vị trí lớn thứ 3 trong quốc hội, trước khi thiết lập một chính đảng mới với các lực lượng tự do khác chủ yếu thuộc Đảng Dân chủ thiểu số.

Sự "thoái đảng" của các nghị sỹ được coi là bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm nay. Đảng cầm quyền đã phải đối mặt với tỉ lệ ủng hộ thấp với chỉ khoảng 10%.

Đảng Uri được thiết lập hồi tháng 11/2003 bởi các nhà hoạt động chính trị và các nghị sỹ dân chủ trung thành với ông Roh, một người đã từ bỏ Đảng Dân chủ cầm quyền khi đó.

S.A - (THX)

Việt Báo
contentlength: 2298
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..