Hamas phản đối công nhận nhà nước Israel

15:52 23/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hamas phan doi cong nhan nha nuoc Israel 

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ

Nhóm vũ trang Hamas tuyên bố họ sẽ không tham gia vào chính phủ đoàn kết dân tộc tại Palestine nếu họ bị buộc phải công nhận sự tồn tại của Israel.

Thông tin trên được đưa ra sau việc thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas đọc bài diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày hôm qua, trong đó khẳng định chính phủ mới của Palestine sẽ công nhận sự tồn tại của Israel và chấm dứt bạo lực. 

Người phát ngôn của Hamas cho biết quan điểm của họ về vấn đề Israel sẽ không thay đổi theo những gì ông Abbas tuyên bố.

Hôm qua, 22/9, thủ tướng Ismail Haniya cho biết trong một bài phát biểu tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Gaza: “Bản thân tôi không muốn tham gia vào một chính phủ công nhận sự tồn tại của Israel.”

Trước đó, cố vấn cấp cao của ông Haniya cho hay, mặc dù không trực tiếp công nhận Israel, nhưng Hamas vẫn đang chuẩn bị kí kết một hiệp định ngừng bắn trong vòng 10 năm với quốc gia Do Thái này.

“Hiệp định ngừng bắn là một giải pháp tốt nhằm đảm bảo sự ổn định cũng như phát triển thịnh vượng của Palestine”, ông cho biết.

Việc công nhận sự tồn tại của Israel là vấn đề mang tính quyết định và hiện đang làm đình trệ những cuộc đàm phán nhằm thành lập một chính phủ mới tại Palestine.

Rất nhiều khoản viện trợ quốc tế cho Palestine đã bị cắt giảm kể từ sau khi phong trào Hamas lên nắm quyền và tổ chức này luôn tuyên bố họ sẽ không công nhận Israel, cũng như không từ bỏ cuộc đấu tranh giành lại lãnh thổ Palestine.

Phát biểu tại hội nghị bàn về vấn đề hòa bình cho Trung Đông, diễn ra ngày hôm qua 22/9 tại Liên Hợp Quốc, tổng thống Palestine đã tái khẳng định về bản tuyên bố lịch sử hồi năm 1993 về sự công nhận chủ quyền lẫn nhau của thủ tướng Palestine Yasser Arafat và người đồng nhiệm Israel hồi đó ông Yitzhak Rabin.

“Hai lá thư này mang thông điệp về sự công nhận lẫn nhau giữa PLO (phong trào giải phóng Palestine) và Israel, chống lại bạo lực và kêu gọi tiến hành đàm phán nhằm mang lại sự hòa giải lâu dài với mục đích tạo dựng một đất nước Palestine độc lập kế bên Israel.”

Ông Abbas khẳng định chính phủ đoàn kết dân tộc sắp được thành lập cam kết sẽ đảm bảo an ninh trật tự, chấm dứt hiện tượng phe phái quân sự, vô kỉ luật và hỗn loạn. Ông cũng bày tỏ hy vọng những cam kết này sẽ khiến các khoản viện trợ lại tiếp tục được chuyển tới Palestine.

Dẫn lời của nguyên thủ tướng Palestine Arafat trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc năm 1974, ông Abbas cho biết thời điểm này là “nhành olive ” cho hòa bình Trung Đông.

“Tôi đến đây mang trong mình nỗi đau của những con người mong mỏi có được một cuộc sống thanh bình chứ không phải trở thành nạn nhân của lịch sử ác nghiệt.”

“Tôi chỉ có một mong muốn giản đơn là đất nước Palestine sẽ có được độc lập và tự chủ. Đừng để nhành olive này tuột khỏi bàn tay tôi.”

Trong khi đó, ông Kofi Annan đã lên tiếng cảnh báo thất bại trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Trung Đông đang làm lung lay niềm tin vào Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

“Cũng giống như những cuộc xung đột khác, cuộc chiến giữa Ả Rập và Israel mang trong nó một ý nghĩa biểu tượng cũng như tinh thần to lớn đối với người dân trên toàn thế giới. Và thất bại của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đặt ra câu hỏi về vai trò của hội đồng trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế."

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 4977
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..