Hamas dần nhượng bộ Israel

23:16 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hamas dan nhuong bo Israel
Ngoại trưởng Palestine M.Zahar tại cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập. Ảnh AP
Chính quyền do phong trào Hamas lãnh đạo ở Palestine hôm 12/11 đã đồng ý tham gia một hội nghị hòa bình quốc tế với Israel sau khi Liên đoàn Ả Rập đồng ý chấm dứt phong tỏa tài chính đối với Palestine.

Ngoại trưởng Palestine M.Zahar đã ủng hộ tuyên bố của các bộ trưởng Ả Rập về việc tổ chức hội nghị hòa bình sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ lên án chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza mới đây khiến hơn 50 người Palestine thiệt mạng. Israel đã phản ứng lại bằng tuyên bố rằng Tel Aviv sẽ chỉ đàm phán với Hamas một khi Hamas chấp nhận các yêu cầu được Mỹ và châu Âu ủng hộ là công nhận Israel, từ bỏ bạo lực và tuân thủ các thỏa thuận giữa Israel với Palestine. Hãng tin AP dẫn lời ông Zahar nói rằng người Palestine đã yêu cầu tổ chức hội nghị "nhằm đạt được các giải pháp công bằng và toàn diện" cho cuộc xung đột với Israel. Giới quan sát cho rằng việc chấp nhận tham gia hội nghị đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Hamas tỏ dấu hiệu xem xét việc hàn gắn quan hệ với Israel.

Phương Tây đã phong tỏa hàng trăm triệu USD viện trợ quốc tế và tiền thuế thu hộ cho người Palestine sau khi Hamas lên cầm quyền hồi tháng 3 nhằm gây sức ép buộc Hamas từ bỏ quan điểm chống Israel. Israel coi sự thay đổi quan điểm hôm 12/11 của phong trào này là chưa đủ. AP

dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel M.Regev khẳng định rằng: "Một hội nghị quốc tế không đủ làm cho Hamas trở nên hợp pháp. Điều làm cho họ trở nên hợp pháp là chấp nhận các yêu cầu quốc tế". Quyết định của Hamas được đưa ra cùng lúc với chuyến thăm của Thủ tướng Israel E.Olmert đến Washington hôm 12/11.

Tuyên bố của Liên đoàn Ả Rập cho biết các bộ trưởng muốn có một hội nghị hòa bình quốc tế để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine theo "các nghị quyết quốc tế và nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình". Các nước Ả Rập muốn Hamas phê chuẩn sáng kiến năm 2002 của họ kêu gọi hòa bình nhằm đổi lấy những vùng đất đang bị Israel chiếm đóng. Hôm 12/11 là lần đầu tiên ông Zahar tham dự Hội nghị các ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập kể từ khi Hamas trở thành đảng cầm quyền. Liên đoàn Ả Rập trước đó từ chối cho ông Zahar tham dự trừ phi Hamas chấp nhận sáng kiến hòa bình.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 12/11, các bộ trưởng Ả Rập cũng tuyên bố sẽ từ chối tuân thủ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu đang áp đặt lên Hamas. Reuters cho biết các bộ trưởng Ả Rập sẽ thỏa thuận các cơ chế lách lệnh trừng phạt. Một nhà ngoại giao Ả Rập nói rằng sau những khó khăn hồi đầu năm, liên đoàn này đã có thể chuyển thành công 100 triệu USD cho chính quyền Palestine. Tại cuộc họp, Kuwait đã tuyên bố viện trợ 30 triệu USD cho chính quyền Palestine.

Tuyên bố của ông Zahar diễn ra giữa lúc Hamas và Fatah thảo luận các vị trí trong chính phủ thống nhất mà người Palestine hy vọng sẽ giải tỏa các biện pháp trừng phạt của LHQ. Ngày 13/11, một quan chức Hamas ở Syria cho biết ông M.Shabir, 60 tuổi, một giáo sư được đào tạo tại Mỹ, có quan điểm trung dung và quan hệ tốt với cả hai phong trào, được chọn thay thế ông I.Haniyeh làm thủ tướng mới.

Trùng Quang

Việt Báo
contentlength: 5253
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..