Hamas bổ nhiệm Thủ tướng Palestine

12:08 17/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hamas bo nhiem Thu tuong Palestine

Thủ tướng tương lai của Palestine, Ismail Haniya

(HNMĐT)- Nhóm vũ trang Palestine Hamas đã chọn ông Ismail Haniya, một trong những lãnh đạo của tổ chức này tại Gaza làm Thủ tướng kế tiếp của Palestine.

Ông Haniya đã dẫn đầu bảng danh sách ứng cử viên của nhóm Hồi giáo vũ trang này trong cuộc bầu cử Quốc hội Palestine hồi tháng 1 vừa qua, trong đó Hamas đã bất ngờ giành chiến thắng.

Ông Haniya được coi là một người theo chủ nghĩa thực dụng và là người có thể đối thoại với Israel hơn nhiều lãnh đạo khác của Hamas.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc gặp gỡ của các nghị sĩ Hamas tại Ramallah. Thông báo chính thức về việc bổ nhiệm sẽ được công bố sau phiên khai mạc Hội đồng Lập pháp Palestine vào ngày mai.

Tuy nhiên phát biểu với báo chí, ông Haniya lại cho biết chưa có quyết gì liên quan đến vấn đề trên được đưa ra. "Vị trí quan trọng này cần có sự thảo luận giữa lãnh đạo Hamas tại các vùng lãnh thổ Palesitine, đang bị tù đầy và đang lưu vong ở nước ngoài", ông Haniya nói.

Ông Haniya nối lên trong Hamas từ khi là một thân tín của thủ lĩnh tinh thần Sheikh Ahmad Yassin. Ông được lựa chọn vào Hamas như là một "lãnh đạo tổng hợp" sau khi Sheikh Ahmad Yassin và người kế nhiệm tại Gaza Abdel-Aziz Rantissi bị Israel ám sát vào năm 2004.

Trước đó, vào thứ tư vừa qua Hamas đã thảo luận và bổ nhiệm một số vị trí cao cấp trong quốc hội. Theo đó Giáo sư Aziz al-Duwaik từ Bờ Tây và Ahmed Bahar, từ Gaza được chỉ định vào vị trí Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội Palestine. Mahmoud Zahhar, lãnh đạo Hamas tại Gaza giữ vị trí người đứng đầu nhóm nghị sĩ Hamas tại Quốc hội.

Các lãnh đạo Hamas cũng có kế hoạch thành lập nội các trong phiên họp đầu tiên kéo dài 15 ngày của Quốc hội Palesitine.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..