Hamas bắt giữ trưởng công tố Palestine

00:38 17/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hamas bat giu truong cong to Palestine

Ông Ahmed al-Mughani

Lực lượng an ninh Hamas ngày 16/8 đã bắt giữ trưởng công tố Palestine Ahmed al-Mughani ở Dải Gaza sau khi ông từ chối hợp tác với tổ chức vũ trang Hồi giáo.

Ông Mughani là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Palestine của Tổng thống Abbas từng bị Hamas bắt giữ kể từ khi lực lượng này dùng vũ lực thâu tóm toàn bộ Dải Gaza. Vụ bắt giữ diễn ra vài ngày sau khi ông Mughani trở về Gaza từ căn cứ của tổng thống ở Ramallah.

Phát ngôn viên Hamas Saber Khalifa cho biết: "Lực lượng hành pháp (của Hamas) bắt giữ Ahmed al-Mughani vì ông ta âm mưu mang những tài liệu nguy hiểm ra khỏi văn phòng làm việc, kể cả các hồ sơ về tham nhũng và giết người. Ông ta tìm cách đánh cắp những tài liệu này sau khi nhận được chỉ thị của chính quyền Ramallah".

Tuy nhiên, ông Mughani đã được thả không lâu sau đó. "Họ trả tự do cho tôi sau khi đưa ra hàng loạt điều kiện như tôi không được rời khỏi Dải Gaza, không được khiêu khích, không được đảm nhiệm vị trí trưởng công tố ... Tôi từ chối kí biên bản chấp nhận những điều kiện này vì tôi nhận lệnh từ Tổng thống Abbas và chính quyền Palestine. Những gì vừa xảy ra là bất hợp pháp", ông Mughani khẳng định.

Văn phòng của Tổng thống Abbas coi hành động trên của Hamas là một vụ bắt cóc. "Hành động này cho thấy Hamas đang phớt lờ các cơ quan pháp luật. Phong trào vũ trang này đang tiến hành một cuộc bạo loạn lật đổ chống lại luật pháp và chính quyền", trích tuyên bố từ văn phòng của ông Abbas.

Hôm 31/7, một thủ lĩnh Hamas tiết lộ nhóm này đang xúc tiến các cải cách hệ thống tòa án ở Gaza nhằm xét xử các thành viên Fatah bị buộc tội ăn hối lộ. Trước đó, Hamas khẳng định đã thành một ủy ban tòa án, chuyên trách việc thực thi công lý ở Dải Gaza.

Hôm 15/8, Youssef al-Mansi, Bộ trưởng Tư pháp do chính quyền Hamas ở Gaza bổ nhiệm, cũng đã tuyên bố cách chức ông Mughani.

Thanh Bình/VNN

VietBao.vn
contentlength: 2930
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..