Hai nữ bộ trưởng tài sắc trong tân Chính phủ Nga

10:05 07/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Việc phụ nữ hiện diện trong chính quyền sẽ làm chính quyền trở nên cân bằng hơn và có năng lực hoạt động hơn” - Tổng thống Putin đã nói như vậy trong cuộc họp báo hàng năm hồi đầu năm nay.

Hai nu bo truong tai sac trong tan Chinh phu Nga
Bà Tatiana Golikova
Và giờ đây, trong tân Chính phủ Nga do Thủ tướng Viktor Zubkov đứng đầu đã xuất hiện cùng một lúc 2 nữ Bộ trưởng nắm những Bộ quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Người thứ nhất là nữ Bộ trưởng Phát triển Y tế và Xã hội Tatiana Golikova. Nhìn người phụ nữ trẻ đẹp này (năm nay bà mới 41 tuổi), khó ai có thể ngờ rằng bà đã là Thứ trưởng Bộ Tài chính và trong Chính phủ cũng như trong Duma Quốc gia bà được mệnh danh là “người phụ nữ máy tính” và “nữ hoàng ngân sách”.

Đã nhiều năm bà chịu trách nhiệm về ngân sách quốc gia và có trí nhớ siêu phàm: bà không những có thể nhớ thuộc lòng những con số có 7 chữ số của các chỉ tiêu ngân sách mà còn có thể vận dụng thành thạo những con số ấy.

Bà Golikova nhiều năm phụ trách mảng ngân sách, có nhiều đóng góp đáng kể và nhờ thế đã được tặng thưởng huân chương “Công trạng” hạng II. Vào quãng thời gian ấy bà sống một mình (bà ly hôn với người chồng đầu tiên sau 5 năm chung sống).

Trong hậu trường Chính phủ lan truyền tin đồn về mối quan hệ thân thiết giữa bà với ông Viktor Khristenko, lúc đó là Phó Thủ tướng. Khi được hỏi về chuyện này, bà mỉm cười nói: “Thật may mắn tôi đã có người đàn ông tôi yêu mến và tôi sẵn sàng dành hết thời gian rảnh rỗi cho người đó. Chuyện này xẩy ra cách đây chưa lâu và tôi hy vọng rút cuộc tôi đã gặp may”. Nhưng bà không chịu nêu tên ý trung nhân của bà.

Tuy nhiên chỉ ít lâu sau người ta được biết đấy chính là ông Viktor Khristenko. Vào lúc đó ông Khristenko đã có gia đình. Nhưng rồi ông ly hôn vợ. Sau một thời gian chung sống theo kiểu tự do, không đăng ký kết hôn, hai ông bà Khristenko và Golikova rút cuộc đã kết hôn chính thức với nhau.

Giờ đây, cả hai đều sánh vai trong Chính phủ mới: bà Golikova là Bộ trưởng Phát triển Y tế và Xã hội, còn ông Khristenko là Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng.

Người thứ hai là tân nữ Bộ trưởng Phát triển kinh tế Elvira Nabiulina. Bà Nabiulina năm nay 44 tuổi, trẻ đẹp chẳng kém gì bà Golikova và nhìn bà, cũng chẳng mấy ai ngờ rằng bà đã từng làm việc ở một nơi có cái tên khô khốc “Trung tâm nghiên cứu chiến lược”. Nhưng chính từ Trung tâm này bà đã bước vào Chính phủ, lúc đầu là Thứ trưởng và giờ đây là Bộ trưởng.

Ngay từ thời kỳ làm Thứ trưởng Phát triển kinh tế, bà đã là một trong những nhân vật chủ chốt của Bộ này. Bà chuyên trách việc soạn thảo “Chương trình phát triển trung hạn về kinh tế và xã hội”, đã có nhiều đóng góp quan trọng và vì thế đã được tặng thưởng huân chương “Công trạng” hạng nhất.

Giờ đây, trên cương vị Bộ trưởng, chắc chắn bà Nabiulina sẽ phát huy được hết năng lực của bà và sẽ mau chóng nổi tiếng không kém gì chồng bà – ông Yaroslav Kuzminov, Hiệu trưởng trường Kinh tế Cao cấp, thành viên Uỷ ban Tổng thống về hoàn thiện quản lý kinh tế và là một trong những tác giả cuộc Cải cách Hành chính đang diễn ra rộng khắp ở Nga.

Như vậy, với việc xuất hiện 2 nữ Bộ trưởng tài năng thuộc hàng “hoa khôi” (theo cách nói của báo chí Nga), tân Chính phủ Nga không những “cân bằng hơn, có năng lực làm việc hơn” mà còn đẹp hơn nữa.

Vũ Việt
Theo Izvestia

contentlength: 5428
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..