Hai lãnh đạo Khmer Đỏ bị bắt

15:45 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Cảnh sát Campuchia đã bắt hai lãnh đạo hàng đầu của chế độ Khmer Đỏ để xét xử với tội danh chống lại loài người và tội phạm chiến tranh.

Nhà chức trách cho biết cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary và vợ Ieng Thirith đã bị bắt tại thủ đô Phnom Penh. Cả hai người đều phủ nhận đã phạm tội ác nhưng sẽ phải xuất hiện trước các thẩm phán của tòa án diệt chủng do LHQ bảo trợ.

Hai lanh dao Khmer Do bi bat

Ieng Sary và vợ Ieng Thirith

Phiên tòa này được thành lập vào năm ngoái để đưa các lãnh đạo của Khmer Đỏ, chế độ cầm quyền tại Campuchia từ năm 1975 đến 1979 và gây ra cái chết của hơn 1 triệu người dân nước này ra xét xử trước công lý.

Cảnh sát đã bao vây nhà của vợ chồng Ieng Sary vào sáng sớm nay 12/11 tại nhà riêng ở Phnom Penh. Họ đã khám xét ngôi nhà trong 3 giờ và sau đó chở Ieng Sary và vợ ông ta bằng xe của tòa án.

Vợ chồng Ieng Sary đã sống một cách tự do tại thủ đô của Campuchia trong hơn 10 năm qua cho dù họ là những lãnh đạo chủ chốt của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Ieng Sary là anh em đồng hao với Pol Pot. Chị vợ của Ieng Sary đã kết hôn với lãnh đạo của người sáng lập chế độ Khmer Đỏ trong khi vợ của cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ, Ieng Thirith là Bộ trưởng Các vấn đề xã hội của chế độ này.

Trong cương vị của mình, Ieng Sary là sợi dây liên lạc duy nhất giữa các lãnh đạo Campuchia thời Khmer Đỏ và thế giới bên ngoài. Tên này chịu trách nhiệm thuyết phục nhiều trí thức Campuchia chạy trốn chế độ Khmer Đỏ quay về nước phục vụ. Song nhiều người trong số họ sau đó đã bị tra tấn và hành quyết như một phần trong chính sách thanh trừng các trí thức, một vài người trong đó là các nhà ngoại giao trong bộ do Ieng Sary đứng đầu.

Theo các công tố viên của tòa án, đã có bằng chứng cho thấy sự tham gia của Ieng Sary vào tội ác của Khmer Đỏ, trong đó có việc lên kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các hoạt động lao động bắt buộc và tàn sát dã man người Câmpuchia.

Ieng Sary và Ieng Thirith là lãnh đạo thứ ba và thứ tư của Khmer Đỏ bị xét xử trước tòa án. Vào tháng 9, cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo thứ hai của Khmer Đỏ, Nuon Chea, 82 tuổi đã bị kết tội tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Hai tháng trước đó, Kang Kek Ieu, người đứng đầu nhà tù khét tiếng Tuol Sleng đã bị cáo buộc tội danh tội ác chống lại loài người. Phiên tòa gồm các thẩm phán Campuchia và quốc tế này dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2008.

Các lãnh đạo hàng đầu khác của Khmer Đỏ là Pol Pot và Ta Mok đã chết vào năm 1998 và 2006.

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3728
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..