Hai đời Tổng thống Mỹ và số phận của Bin La_đen

09:57 04/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai doi Tong thong My va so phan cua Bin La_den 

Lực lượng cảnh sát Mỹ luôn dược đặt trong tình trạng báo động nhằm tránh những nguy cơ khủng bố có thể xảy ra cho người dân

Osama Bin Laden đã có thể bị bắt trước khi xảy ra vụ khủng bố 11-9. Nhưng tại sao mạng lưới cơ quan an ninh CIA và FBI của Mỹ vốn được xem là hiệu quả nhất thế giới lại không thể phát hiện, chặn đứng vụ tấn công nước Mỹ thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại với 3000 người vô tội  bị thiệt mạng này? Để trả lời những câu hỏi đó, ngày 24-3 một Hội đồng Liên bang được thành lập, lắng nghe tường trình từ phía chính phủ  của George W.Bush và Bill Clinton. Bin Laden đã chạy thoát khỏi  nhiều vụ vây ráp, trong lúc đó những nỗ lực tìm bắt, thậm chí cả tìm diệt của Mỹ lại diễn ra chậm chạm vì thiếu hệ thống tình báo và sự hợp tác từ phía Áp-ga-ni-xtan.

 

Bất chấp những chỉ trích từ các nhà phân tích, bản báo cáo tổng kết đã ca ngợi cơ quan tình báo CIA với việc sớm nhận diện Bin Laden như là một mối đe dọa rất nguy hiểm đối với nước Mỹ. “Trước ngày 11-9, không cơ quan tình báo nào tích cực chống lại Al-Qaeda, cả ngày lẫn đêm như CIA”. Các nhân viên tình báo đã theo dõi Bin Laden từ năm 1996, thậm chí còn thành lập một đơn vị mà nhiệm vụ duy nhất là truy tìm Bin Laden khi hắn mới chỉ hoạt động khủng bố tài chính ở Xuđăng. Khi Al-Qaeda chuyển đến đóng tại áp-ga-ni-xtan, CIA đã phát triển một mạng lưới điệp viên, tập trung vào việc điều tra các hoạt động của tổ chức khủng bố cực kỳ nguy hiểm nhưng cũng thông minh và rất lợi hại này.

 

Nhưng những nỗ lực dường như không thành, việc cố gắng bắt giữ Bin Laden trong 3 năm hoàn toàn thất bại, làm nản lòng các quan chức CIA. Một nguyên nhân khác của sự chậm trễ là bất đồng quan điểm về việc liệu bắt sống hay giết chết Bin Laden?”. Các nhân viên cấp cao của Hội đồng an ninh quốc gia NSC nói với chúng tôi rằng quan điểm của tổng thống rất rõ ràng: “Ông muốn Bin Laden phải chết”. “Nhưng Tổng thống Bill Clinton lại có thông điệp “Cố gắng bắt sống hắn nếu có thể” bản báo cáo viết tiếp như vậy. Tuy nhiên, ông Samuel Berger, Cố vấn An ninh Quốc gia thời chính phủ Bill Clinton, bác lại thông tin trên. Ông cho rằng Hội đồng đã đưa ra một bằng chứng tối nghĩa.

 

“Không thể nghi ngờ quan điểm của Tổng thống Bill Clinton sau khi ông ra lệnh phát hỏa 60 quả tên lửa tự hành Tomahawk nhằm vào Bin laden vào tháng 8-1998”. “Tôi đảm bảo rằng, không có lệnh bắt giữ nào phát ra. Quan điểm của Tổng thống Bill Clinton là rất rõ ràng: “Phải giết Bin Laden bằng mọi giá”. Hội đồng Liên bang cũng đưa ra nhiều chi tiết về những hoạt động bị bỏ dở của những nhóm người Áp-ga-ni-xtan hợp tác cùng CIA để bắt Bin Laden, như quyết định sử dụng máy bay vũ trang không người lái Predator ném bom xuống các doanh trại có nghi ngờ Bin Laden đang ẩn nấp.

 

Tuy nhiên, bản thân các quan chức CIA cũng thừa nhận thất bại trong việc ngăn chặn các hoạt động của Bin Laden. Họ đã bỏ qua nhiều chi tiết nghi vấn, như trong mùa hè năm 2001, một lượng lớn những bức thông điệp có nội dung “Cuộc tấn công lớn, thảm khốc chống Mỹ ở nước ngoài đã được lên kế hoạch”. Ngày 30-3, cũng theo yêu cầu của ban Hội thẩm, Tổng thống George W.Bush đã có quyết định quan trọng, chấp nhận cho cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice ra điều trần công khai và có tuyên thệ. Cuộc điều trần này được ấn định vào ngày 8-4 tới.

Bản thân ông Bush đang phải chịu áp lực ngày một tăng từ phía tổ chức chống khủng bố của Richard Clarke, với lời buộc tội chính phủ đã bỏ qua mối đe dọa nguy hiểm của Al-Qaeda trước ngày 11-9, rồi sau đó lại tập trung coi I-rắc là thủ phạm. Nước Mỹ đã trải qua hàng loạt những sai lầm liên tiếp trong vụ tiêu diệt Bin Laden.

 

Thêm vào kết quả điều tra của Mỹ, một chi tiết quan trọng nữa đã được tiết lộ. Vào ngày 27-3, một kẻ phản bội Al -Qaeda, mang tên giả Hamid Reza Zakeri, nhân chứng trong phiên tòa về vụ khủng bố 11-9, tổ chức lần thứ hai ở Đức, khai rằng con trai của Osma Bin Laden đã báo cho các nhà lãnh đạo Iran  về kế hoạch tấn công các thành phố của Mỹ trong năm 2001 và muốn nước này giúp cho việc lẩn trốn sau đó.

 

Bin Laden vẫn bặt vô âm tín, cộng thêm nguy cơ khủng bố vẫn ngày một tăng, người ta phải đặt ra câu hỏi liệu các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ đã vận dụng hết sức để chặn đứng vụ tấn công khủng khiếp ngày 11-9 và những hiểm họa gì đang đợi nước Mỹ trong tương lai?

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6175
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..