Hạ viện Mỹ ra nghị quyết phản đối tăng quân vào Iraq

21:14 17/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau 3 ngày thảo luận và tranh cãi căng thẳng với hơn 390 ý kiến phát biểu, ngày 16/2, Hạ viện Mỹ với tỷ lệ 246 phiếu ủng hộ và 182 phiếu chống đã thông qua nghị quyết phản đối chiến lược mới của Tổng thống George Bush tăng thêm 21.500 quân đến chiến trường Iraq.

Ha vien My ra nghi quyet phan doi tang quan vao Iraq

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, và lãnh tụ phe đa số tại Hạ viện, ông Steny Hoyer (cả hai cùng thuộc Đảng Dân chủ) trong buổi họp báo công bố kết quả bỏ phiếu (ảnh: Reuters)

Đây là hành động phê phán hiếm hoi đối với vị Tổng tư lệnh quân đội Mỹ thời chiến, tức Tổng thống Bush, và mở ra giai đoạn tranh cãi quyết liệt tại Quốc hội Mỹ về vấn đề ngân sách quốc phòng trong những tuần tới.

Tuy không mang tính chất ràng buộc nhưng việc bản nghị quyết được thông qua với tỷ lệ ủng hộ cao phản ánh rõ không chỉ thái độ phản đối của Quốc hội đối với cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người Iraq và hơn 3.100 lính Mỹ mà còn là bằng chứng về sự rạn nứt ngày càng lớn trong nội bộ phe Cộng hòa. Có tới 17 Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã đứng về phía 229 Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trong khi cũng có 2 Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Phát biểu với giới báo chí sau cuộc bỏ phiếu và mặc niệm những lính Mỹ đã tử trận tại Iraq, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, cho rằng việc thông qua nghị quyết báo hiệu một sự thay đổi đường lối tại Iraq tiến tới chấm dứt chiến sự và đưa lính Mỹ trở về nước".

Sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết, Nhà Trắng đã ra tuyên bố bác bỏ nghị quyết của Hạ viện Mỹ, phản đối mọi nỗ lực cản trở kế hoạch triển khai thêm quân. Tuyên bố nhấn mạnh bản kiến nghị này là không có tính bắt buộc, đồng thời cũng nói thêm rằng Quốc hội Mỹ sẽ sớm có cơ hội thể hiện sự ủng hộ của họ đối với các binh sĩ ở Iraq trong cuộc thảo luận về ngân sách cho cuộc chiến này.

Trong khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết, ông Bush đã có cuộc trao đổi qua cầu truyền hình, thúc giục Thủ tướng Iraq Nouri Maliki thực hiện cam kết triển khai thêm các đơn vị của I-rắc tại thủ đô Bagdad, chi 10 tỷ USD cho các dự án tái thiết và thông qua dự luật chia sẻ nguồn thu nhập từ dầu mỏ.

Sau kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, lãnh tụ phe đa số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid, cho biết Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết tương tự trong ngày 17/2. Một số Thượng nghị sỹ ứng cử viên tiềm tàng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008 đã hoãn các chương trình đi vận động tranh cử để tham gia bỏ phiếu. Cách đây 2 tuần, phe Cộng hòa tại Thượng viện đã dùng biện pháp kỹ thuật, đưa ra một loạt các nghị quyết khác nhau và đã thành công ngăn chặn việc bỏ phiếu.

Cũng trong ngày 16/2, Lầu Năm Góc thông báo sẽ thúc đẩy kế hoạch triển khai các sư đoàn tại Iraq trong 3 tháng tới, và gửi thêm 1.000 quân tới đây để tăng cường lực lượng. Sư đoàn bộ binh số 3 có trụ sở ở Fort Stewart, bang Georgia sẽ được triển khai trong tháng tới, sớm hơn 3 tháng so với dự kiến.

(TTXVN)

contentlength: 5374
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..