HĐBA chia rẽ quanh vấn đề thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên

11:04 11/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

HDBA chia re quanh van de thu ten lua cua CHDCND Trieu Tien

Đại sứ Mỹ, Nhật và Anh tại HĐBA (từ trái sang phải)

(HNMĐT)- Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đang bị chia rẽ sâu sắc trong việc tìm ra một tiếng nói chung đối với hành động thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Vào hôm qua 10/7, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Wang Guangya đã đưa ra một dự thảo tuyên bố lên án vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng nhưng không đề cập đến các biện pháp trừng phạt.

Ông Wang cho biết những hành động trừng phạt sẽ làm tình hình thêm tồi tệ và Trung Quốc quan ngại điều đó sẽ dọn đường cho một hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng. Thay vào đó, ông Wang cho rằng sự phản hồi ban đầu tích cực nhất là tuyên bố của HĐBA kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng phát triển tên lửa đạn đạo và chấm dứt các cuộc thử nghiệm.

Tuyên bố trên được đặc phái viên Nga tại LHQ, Vitaly Churkin ủng hộ. Theo ông Churkin, đây là cơ sở tuyệt vời nhằm phát đi một dấu hiệu mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng.

 

Cho đến thời điểm này, Trung Quốc và Nga, hai quốc gia nắm quyền phủ quyết tại HĐBA cho rằng một nghị quyết của LHQ với nội dung áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên trong trường hợp này sẽ là vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh và Pháp, 3 thành viên thường trực của HĐBA cho biết tuyên bố của Trung Quốc đề xuất là quá nhẹ nhàng và không có sự ràng buộc pháp lý.

Theo Đại sứ Anh tại LHQ, Emyr Jones Parry dự thảo tuyên bố của Trung Quốc "đã không thực sự giải quyết được vấn đề" vì "nó đã không đủ mạnh để thể hiện được những nguy cơ nghiêm trọng từ hành động của CHDCND Triều Tiên. Trên thực tế, nó không thừa nhận hành động này là một mối nguy hiểm".

Cả 3 nước đã ủng hộ nghị quyết do Nhật Bản soạn thảo, trong đó khẳng định CHDCND Triều Tiên đã "đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế" và nêu rõ các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên, viện dẫn Chương 7 của Hiến chương LHQ.

Dự thảo cũng kêu gọi tất cả các thành viên của HĐBA không được bán công nghệ, nhiên liệu có thể được sử dụng trong chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, 15 thành viên HĐBA đã đồng ý hoãn bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi trừng phạt CHDCND Triều Tiên để Trung Quốc có thêm thời gian đàm phán với Bình Nhưỡng bằng biện pháp ngoại giao. Một phái đoàn của Trung Quốc đã tới Bình Nhưỡng vào hôm qua để gặp gỡ với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Mỹ lại một lần nữa thúc giục Trung Quốc gia tăng áp lực thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân bị ngưng trệ từ tháng 11 năm ngoái.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Christopher Hill đang có chuyến công du tới nhiều quốc gia trong khu vực như một phần của chiến dịch ngoại giao nhằm quyết định một biện pháp đáp trả lại cuộc thử nghiệm tên lửa của CHDCND Triều Tiên vào tuần trước. Điểm dừng chân đầu tiên của ông Hill là tại Trung Quốc và ông sẽ trở lại Bắc Kinh từ Tokyo vào cuối ngày hôm nay.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 4485
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..