HĐBA LHQ vẫn bất đồng về biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên

08:11 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 11-10,  Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên cho biết, việc Bình Nhưỡng có tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hay không sau vụ thử hạt nhân hồi đầu tuần này sẽ tùy thuộc vào cách Mỹ đối xử với nước này như thế nào.

 

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của một quan chức cấp cao Bắc Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố hôm 9-10 rằng họ đã tiến hành thành công vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

 

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc giới chức Nhật Bản  lo ngại Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ hai vì phát hiện một số chấn động dưới lòng đất ở miền Bắc CHDCND Triều Tiên vào sáng sớm ngày 11-10.

 

Trong khi đó, 15 thành viên Hội đồng Bảo an vẫn chưa kết thúc cuộc tranh cãi xung quanh dự thảo nghị quyết  mới 13 điểm  do  Mỹ   đề xuất  nhằm  trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì thử vũ khí hạt nhân.

 

Giới ngoại giao tại LHQ cho rằng HĐBA sẽ phải mất nhiều ngày để có thể thông qua những biện pháp trừng phạt. Mặc dù nhiều đại sứ các nước lên tiếng ủng hộ hành động cứng rắn với Triều Tiên, song không có ai khẳng định sẽ nhất trí hoàn toàn với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra.

 

Đại sứ Mỹ tại LHQ Giôn Bôn-tơn cho rằng HĐBA cần phản ứng nhanh chóng đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, kể cả phải họp cả 24 giờ trên 7 ngày trong tuần.

 

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Quang Á nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng ủng hộ “một số hành động trừng phạt mang tính bắt buộc” với Triều Tiên, nhưng những hành động này phải xác đáng. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tuyên bố Bắc Kinh vẫn không thay đổi chính sách đối với Triều Tiên, mặc dù vụ thử hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng đã ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước. Ông cho biết Trung Quốc đang tích cực tiếp xúc với tất cả các bên hữu quan để xúc tiến việc nối lại tiến trình đàm phán sáu bên, kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng các cam kết về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chấm dứt những hành động khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Ông nêu rõ Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động quân sự nào chống Triều Tiên.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3090
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..