Gruzia: tên lửa "Cầu vồng" của Nga rơi trên lãnh thổ Gruzia

15:57 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gruzia ten lua Cau vong cua Nga roi tren lanh tho Gruzia

Gruzia khẳng định "tên lửa bắn vào Gruzia ngày 6/8 là của Nga". Ảnh: RTV.

Các chuyên gia Bộ quốc phòng Gruzia đã công bố những chi tiết đầu tiên khẳng định tên lửa rơi trên lãnh thổ Gruzia ngày 6-8 là loại tên lửa điều khiển từ xa, do Nga sản xuất.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra hôm nay, Bộ quốc phòng Gruzia "chỉ tên" vũ khí nguy hiểm rơi trên lãnh thổ của mình: "Đó là tên lửa của Nga có tên Cầu vồng KN-58, dài 4,8m, đường kính 0,38m, trọng lượng 640kg. Tên lửa có đầu đạn chứa 140kg thuốc nổ (TNT - RDX) và theo các tiêu chuẩn của NATO, tên lửa này là AS 11 Kilter, theo Bộ quốc phòng Gruzia.

Văn kiện của Bộ ngọai giao Gruzia cũng nói việc phóng tên lửa do máy bay SU - 24 của Nga thực hiện khi bay ngang lãnh thổ Gruzia từ Nga. Phía Gruzia cũng cho biết ngày 7-8, hai máy bay Nga với những dấu hiệu dễ nhận biết đã xâm phạm không phận Gruzia và bắn tên lửa vào vùng núi Gori.

Trong khi đó, ngày hôm nay Nga cũng cho biết đang điều tra khẩn cấp vụ việc xảy ra trong vùng xung đột Gruzia - Ossetia để làm rõ "những nhà tổ chức" sự kiện này. Một đại diện Bộ ngọai giao Nga khẳng định: "Chúng tôi tin rằng kết quả điều tra mà chúng tôi đang khẩn cấp tiến hành, sẽ vạch mặt những nhà tổ chức và người tham gia thật sự của những trò chơi nguy hiểm này".

Bộ tổng tham mưu Nga kịch liệt phản đối sự kiện các máy bay Nga vị phạm không phận trong trong thời điểm đã nêu. Bộ ngọai giao Nga cho rằng đây là hành động khiêu khích nhằm phá vỡ tiến trình bình thường hóa trong vùng xung đột Gruzia -Ossetia.

Nam Ossetia: Thủ phạm là Gruzia!

Trong khi đó, tỉnh ly khai Nam Ossetia thì lại cáo buộc Tbilisi vi phạm không phận của mình và bắn tên lửa xuống lãnh thổ Nam Ossetia. Thông cáo báo chí của chính phủ lãnh thổ phân lập này tuyên bố: "Gruzia đã thực hiện cuôc không kích. Một máy bay Gruzia, có thể là Su - 25 hay L -39, đã bay trên làng Tsinagar và bắn tên lửa xuống Gromski Gorge".

Nam Ossetia tuyên bố độc lập khỏi Gruzia sau một cuộc tranh chấp đẫm máu này làm hàng trăm người chết năm 1991 - 1992, và khu vực này tiếp tục là một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Nga và Gruzia. Nhà cầm quyền Gruzia đang muốn đưa vùng này trở lại vòng kiểm sóat của mình, và cáo buộc Nga, vốn có các binh sĩ gìn giữ hòa bình trong khu vực (cùng với quân Gruzia và Nam Ossetia) đang thúc đẩy các nhân tố ly khai.

OSCE lo ngại, Mỹ khuyên Nga "kềm chế"

"Sự võ đoán" của Nga trong sự kiện xảy ra ở vùng xung đột Gruzia - Ossetia đã làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Gruzia mà Nga nên kềm chế, trợ lý của Bộ trưởng ngọai giao Mỹ về các vấn đề Á - Âu và Châu Âu khẳng định. Ông này cho biết Mỹ cũng đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân sự kiện và xem xét Nga có trách nhiệm trong việc xảy ra hay không. Ông này nói: "Chúng tôi không thể nói ai làm việc này ở đây. Chúng tôi không có chỉ báo khẳng định Gruzia bắn xuống chính mình. Chính xác là như vậy".

Ông này nói thêm:"Vì vậy sự võ đoán, khẳng định Gruzia tấn công chính mình, là không có lợi. Nó chỉ làm thêm căng thẳng tình hình".

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết Chủ tịch đương nhiệm Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) , Ngoại giao trưởng Miguel Ankel Moratinos (Tây Ban Nha) đã bày tỏ sự “đặc biệt quan ngại” về vụ tên lửa bắn xuống Gruzia hôm 6-8, nhưng không nổ và không gây thiệt hại lớn.

Ông này nói chúng tôi đang thận trọng xem xét thông tin ban đầu và tính đến tầm quan trọng của vấn đề. Chúng tôi đang khẩn cấp yêu cầu báo cáo chi tiết về sự việc xảy ra. Đồng thời, ông kêu gọi các bên liên quan hành động kiềm chế.

NG. THANH (theo RIA, Itar Tass)

Việt Báo
contentlength: 5595
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..