Gruzia cáo buộc Nga bắn tên lửa vào lãnh thổ

14:44 07/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Gruzia hôm nay 7/8 tuyên bố một số máy bay từ Nga đã bắn tên lửa xuống lãnh thổ nước này và suýt trúng một ngôi làng. Tuy nhiên quân đội Nga đã phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

 

Các quan chức Gruzia cho biết quả tên lửa đã rơi xuống một ruộng rau gần làng Tsitelubani, cách thủ đô Tbilisi khoảng 65km nhưng không phát nổ. Bộ trưởng Nội vụ Gruzia Vano Merabishvili cho hay đây là một hành động xâm lược.

 

Gruzia cao buoc Nga ban ten lua vao lanh tho

Khu vực quả tên lửa rơi xuống trên cánh đồng

"Sự việc xảy ra vào 19:30 hôm qua. Hai chiếc SU-24 đã bay trên bầu trời. Radar của chúng tôi phát hiện thấy những máy bay này bay đến từ Nga và sau đó quay trở lại theo chính hướng nó đã đến. Chúng tôi cho rằng đây là một hành động xâm lược của những chiếc phi cơ đến từ quốc gia khác", ông Merabishvili nói.

SU-24 bắt đầu tham gia lực lượng không quân Nga vào những năm 1970 và được thiết kế để có thể tấn công trong mọi điều kiện thời tiết.

Tại Tsitelubani, người ta có thể nhìn thấy một quả tên lửa chưa nổ nằm trong một hố sâu chừng 5m tại cánh đồng ngô và khoai tây, xung quanh là một số cây ăn quả. Cách đó chỉ 35m là một nông trang nhỏ.

Các chuyên gia bom mìn đã được điều động tới hiện trường đã bị cảnh sát phong tỏa, song vấn có hàng chục cư dân Tsitelubani tới xem.

"Tôi đang ngồi trong vườn nghỉ ngơi thì nhìn thấy một chiếc máy bay trên bầu trời. Sau đó tôi thấy khói bốc lên từ mặt đất và nghe thấy một tiếng nổ. Chiếc máy bay bay xung quanh", Ilia Psuturi, một người dân nói.

Gruzia cao buoc Nga ban ten lua vao lanh tho

Nhà chức trách Gruzia mang động cơ của tên lửa khỏi hiện trường

Tuy nhiên không quân Nga khẳng định máy bay của họ không xuất kích tại khu vực và không phi phạm không phận Gruzia.

"Từ hôm qua đến hôm nay, không quân Nga không bay trên bầu trời Gruzia. Nga không vi phạm biên giới và chủ quyền của Gruzia", Đại tá Alexander Drobyshevsky, một phụ tá của Tư lệnh Không quân Nga cho biết.

Chính quyền cũ của cựu Thủ tướng Eduard Shevardnadze đã từng cáo buộc máy bay Nga xâm phạm lãnh thổ nước này vào năm 2002, nhưng Moscow đã phủ nhận thông tin trên. Vào thời điểm đó, Tbilisi tuyên bố Nga đã đổ quân nhu xuống khu vực hoang vu không người ở Pankisi Gorge, đông bắc Gruzia, gần biên giới Nga.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này lại tiếp tục căng thẳng vào năm ngoái khi Gruzia trục xuất 4 sĩ quan Nga với cáo buộc những người này làm gián điệp.

Nga đã đáp trả bằng cách cho triệu hồi Đại sứ khỏi Tbilisi và cắt đứt liên hệ hàng không, hàng hải và bưu chính với Gruzia. Moscow cũng trục xuất hàng ngàn người Gruzia đang cư trú bất hợp pháp tại Nga.

Căng thẳng trong quan hệ hai nước vẫn tiếp diễn nhưng có chiều hướng dịu bớt vào năm nay. Đại sứ Nga đã quay trở lại Gruzia và hai bên đã cùng ngồi vào bàn đối thoại để khôi phục vận tải hàng không nhưng cho đến thời điểm này chưa đạt được đồng thuận.

Minh Nhật

(Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 4358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..