Gruzia: Biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử

23:42 06/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Tbilisi của Gruzia vào ngày 6/1, cáo buộc kết quả bầu cử sơ bộ với chiến thắng sít sao thuộc về Tổng thống Mikhail Saakashvili là hành động gian lận.

Ủy ban Bầu cử trung ương Gruzia thông báo ông Saakashvili đã giành được 48,55% số phiếu trong khi đối thủ lớn nhất của ông Levan Gachechiladze có được 26,12% phiếu bầu. Tuy nhiên kết quả trên vẫn chưa mang lại đa số 50% để ông Saakashvili có thể thắng trực tiếp và nếu số liệu này được xác nhận, cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần tới.

 

Gruzia: Bieu tinh ram ro phan doi ket qua bau cu

Người ủng hộ phe đối lập biểu tình tại Tbilisi

 

Phát biểu trước đám đông gồm 5000 người tại quảng trường đầy tuyết và giá lạnh ở Tbilisi, ông Gachechiladze cho biết ông là người giành chiến thắng và kêu gọi bầu cử vòng hai.

 

"Saakashvili đã thất bại và điều không thể xảy ra là Gruzia không bảo vệ nền tự do của mình”, ông Gachechiladze nói.

 

Cuộc biểu tình hòa bình kéo dài 2 giờ đã kết thúc trong hòa bình.

Nga, quốc gia đã ban bố phong tỏa kinh tế với Gruzia sau vài bất đồng với Tổng thống Saakashvili đã nhanh chóng chỉ trích lãnh đạo nước láng giềng.

 

“Sự phẫn nộ của những người ủng hộ phe đối lập về việc ông Saakashvili tự tuyên bố chiến thắng mà không đợi kết quả chính thức là hoàn toàn dễ hiểu”, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho hay.

Ông Gachechiladze khẳng định phe đối lập sẽ đấu tranh về kết quả bầu cử tại tòa án nhưng sẽ lại xuống đường nếu những nỗ lực của họ không có hiệu quả. Ông này đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình nữa vào thứ ba.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Saakashvili đã đổ ra đường phố từ ngày thứ bảy, vẫy lá quốc kỳ màu đỏ và trắng của Gruzia và bấm còi xe để chúc mừng chiến thắng dựa trên kết quả thăm dò sau bầu cử. Cho dù cần phải đợi kết quả chính thức, ông Saakashvili cho hay ông đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai và kêu gọi hòa giải dân tộc.

 

Một cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ khiến phe đối lập, hiện đang có sự chia rẽ giữa 6 ứng cử viên cùng đoàn kết đằng sau ông Gachechiladze, một thương nhân và luật sư 43 tuổi. Ông Gachechiladze là đại diện cho phe đối lập và từng tuyên bố không màng tới chức vụ Tổng thống. Ông khẳng định sẽ từ chức nếu hệ thống quốc hội được thiết lập như mong muốn của phe đối lập.

Ủy ban An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết cuộc bầu cử tại Gruzia gặp nhiều thách thức nhưng nhìn chung phù hợp với các cam kết dân chủ.

 

Minh Nhật

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3755
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..