Gioóc_đa_ni chấn động vì các vụ đánh bom

09:15 12/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giooc_da_ni chan dong vi cac vu danh bom 

Người Jordan xuống đường biểu tình phản đối vụ đánh bom hôm 9/11.

Cho đến trước đêm 9-11, Am-man vẫn là một thành phố rất yên bình. Nhưng tất cả đã trở nên hỗn loạn sau các cuộc tấn công liều chết đồng loạt tại ba khách sạn lớn Gran Hi-át, Ra-di-son SAS và Day In, nơi du khách và các nhà ngoại giao phương Tây thường xuyên lui tới, làm gần 60 người thiệt mạng và hơn  300 người khác bị thương.

 

Sự kiện kinh hoàng này đã giáng một cú chí mạng vào ngành du lịch của Gioóc-đa-ni. Nghi ngờ ngay lập tức dồn cả vào An Da-ca-uy. Phó Thủ tướng Gioóc-đa-ni Mác-oan Mu-a-sơ tuyên bố trùm khủng bố này là “nghi phạm số 1”.

 

Thủ đô Am-man của Gioóc-đa-ni từ lâu đã là mục tiêu hàng đầu của nhóm khủng bố An Quây-đa, vì nước này là đồng minh A-rập gần gũi nhất của Mỹ. Các phần tử Hồi giáo cực đoan luôn hằn học trước mối quan hệ gần gũi Oa-sinh-tơn của Quốc vương Gioóc-đa-ni, cũng như hiệp ước hòa bình của nước này với nước láng giềng I-xra-en.

 

Mặt khác, Am-man là cửa ngõ tới I-rắc của người Mỹ và các nhà thầu xây dựng phương Tây. Nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế phải rời Bát-đa vì bạo lực gia tăng cũng đã mở văn phòng ở Am-man, chọn thành phố này làm cơ sở để giám sát các hoạt động ở I-rắc. Các nhà chức trách tại đây từ lâu đã trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố như A-bu Mu-xáp an Da-ca-uy.

 

Nhận thức rõ mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan, các quan chức an ninh Gioóc-đa-ni đã thực thi nhiều chiến dịch mạnh tay trong thời gian qua. Họ tuyên bố ngăn chặn một hành động bạo lực nhằm vào du khách I-xra-en và Mỹ trong lễ mừng Thiên niên kỷ mới năm 2000 và phá vỡ âm mưu tấn công của An Quây-đa bằng vũ khí hóa học năm 2004. Nhưng các vụ tấn công đẫm máu rạng sáng ngày 10 cho thấy Gioóc-đa-ni vẫn bị đe dọa và gần như không thể ngăn chặn được tất cả các vụ tấn công.

 

An Da-ca-uy cùng với tổ chức của hắn vốn gắn liền với hàng loạt các vụ đánh bom liều chết ở I-rắc, còn bị buộc tội liên quan đến nhiều hành động khủng bố ở các nơi khác, đặc biệt là Gioóc-đa-ni. Trùm An Quây-đa này từng bị một tòa án binh Gioóc-đa-ni kết án tử hình vắng mặt vì giết hại nhà ngoại giao Mỹ Lo-ren-xơ Phô-lây năm 2002 ở Am-man; đồng thời còn bị buộc tội liên quan đến âm mưu đánh bom một khách sạn tại Am-man năm 1999 và vụ tấn công rốc két hồi tháng 8 năm nay nhằm vào tàu chiến Mỹ ở vịnh A-qua-ba.

 

Là con trai của cặp vợ chồng tị nạn người Pa-le-xtin, An Da-ca-uy được sinh ra và lớn lên ở thành phố Da-qua của Gioóc-đa-ni. Năm 1989, người đàn ông này sang cư trú tại áp-ga-ni-xtan, rồi  bị bắt ở Gioóc-đa-ni năm 1992 vì âm mưu lật đổ chế độ quân chủ và phải đi tù 7 năm. Sau khi được trả tự do, An Da-ca-uy tham gia âm mưu đánh bom khách sạn Ra-đi-sơn SAS ở Am-man năm 1999 - 1 trong 3 mục tiêu bị đánh bom sớm 10-11 vừa qua.

 

Không chỉ An Da-ca-uy, mà nhiều nhân vật Hồi giáo cực đoan khác cũng có thái độ thù địch đối với các nhà lãnh đạo của Gioóc-đa-ni. Trong những năm gần đây, Chính phủ Gioóc-đa-ni đã bắt giữ hàng chục nghi phạm liên quan tới âm mưu tấn công tại nước này.  Nhưng dường như chưa đủ, những vòi bạch tuộc “khủng bố” chưa bị chặt đứt đã khiến Gioóc-đa-ni - một đồng minh A-rập của Mỹ -    trở thành mục tiêu

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..