Giới hạn

23:56 22/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong những ngày vừa qua, nước Đức và nước Pháp gần như rối loạn bởi cuộc đình công của công đoàn của những người lái tàu hỏa.  Ở đây có sự trùng lặp về thời gian và về lực lượng tổ chức đình công, nhưng bản chất vụ việc lại khác nhau nên diễn biến và giải pháp còn khác nhau. Dù vậy, điều đã bộc lộ rõ là tất cả các bên liên quan đều đã đến bên giới hạn khả năng của mình.

Tại Đức, Công đoàn của những người lái tàu tổ chức đình công để đòi tăng lương và có một chuẩn mực thang lương mới dành riêng cho những người lái tàu. Đối thủ của họ là Tập đoàn Đường sắt Đức chứ không phải Chính phủ Đức. Sách lược của họ là đình công theo từng mảng và khu vực lãnh thổ, kiên quyết không khoan nhượng. Còn ở Pháp, công đoàn của những người lái tàu cũng là nhà tổ chức chính của các cuộc đình công, nhằm vào Chính phủ Pháp. Yêu sách của họ là chính phủ rút lại kế hoạch cải tổ lương hưu. Sách lược là đình công ồ ạt trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày.

Trong khi Chính phủ Đức có thể đứng ngoài cuộc đấu tranh lao động này thì Chính phủ Pháp lại liên quan trực tiếp. Chính phủ Đức có thể dễ dàng lập luận vừa hậu thuẫn quyền đình công của công đoàn lại vừa ủng hộ cách xử lý của Tập đoàn Đường sắt Đức. Cử tri Đức sẽ đánh giá cao mọi nỗ lực trung gian hòa giải thành công của chính phủ, nhưng cũng không đổ lỗi cho chính phủ nếu công đoàn và Tập đoàn Đường sắt không đi tới thỏa hiệp với nhau.

Còn ở Pháp thì lại khác. Không phải người dân Pháp nào cũng bị tác động tiêu cực bởi cuộc cải cách lương hưu nên không phải ai cũng hậu thuẫn công đoàn đình công - khác với  vụ việc tương tự năm 1995. Với thế mạnh đó, Tổng thống Pháp N.Sarkozy có thể tiếp tục không cần nhân nhượng và cũng còn vì cuộc cải cách này là bộ phận quan trọng trong chương trình cải tổ của ông Sarkozy, là vấn đề uy tín và thể diện của vị tổng thống này. Nhưng thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của người dân sẽ buộc các bên liên quan phải giải quyết vấn đề theo hướng "không có kẻ thắng, người thua", buộc phải tự đặt ra các giới hạn cho phép mà vượt ra khỏi thì chỉ lợi bất cập hại, đối với cả chính phủ, công đoàn lẫn giới kinh tế.

La Phù

Việt Báo
contentlength: 3514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..