Gió ấm trên biển Ca_ri_bê

10:02 20/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gio am tren bien Ca_ri_be 

 

Cu-ba và Pa-na-ma đang có những dấu hiệu tích cực trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Ngày 13-9, Phó tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Pa-na-ma Xa-mu-en Lê-uýt Na-va-rô nêu rõ, Chính phủ mới của Pa-na-ma đang xúc tiến những cuộc tiếp xúc nhằm nối lại quan hệ ngoại giao với Cu-ba. Phát biểu trên kênh truyền hình 4 của Pa-na-ma, ông Na-va-rô bày tỏ hy vọng quan hệ ngoại giao Cu-ba - Pa-na-ma sẽ “sớm có tin tốt lành”.

 

Quan hệ ngoại giao Cu-ba - Pa-na-ma bị cắt đứt ngày 26-8 vừa qua, sau khi bà Mi-rê-y-a Mô-xcô-xô trước khi rời vị trí Tổng thống Pa-na-ma đã ân xá cho bốn phần tử khủng bố gốc Cu-ba đang bị tù với tội danh mưu sát Chủ tịch Cu-ba Phi-đen Ca-xtrô năm 2000. Thông báo cùng ngày của La Ha-ba-na đã nêu rõ: “Mối quan hệ giữa hai nước Cộng hòa Cu-ba và Cộng hòa Pa-na-ma sẽ gián đoạn trong một thời gian không hạn định vì Pa-na-ma chứng tỏ rằng, họ không thể ngăn cản được những hành động chống phá nhân dân Cu-ba”.

 

Thực ra, để đi đến quyết định này, nhiều tuần trước đó, La Ha-ba-na đã liên tục gửi thông điệp cảnh báo chính quyền của cựu tổng thống M.Mô-xcô-xô. Cu-ba đã nhắc lại tội ác của bốn phần tử khủng bố này trong nhiều năm qua. Bốn phần tử khủng bố do tên Lu-ít Pô-xa-đa cầm đầu đã bị bắt giữ tại Pa-na-ma năm 2000 khi đang thực hiện âm mưu dùng một lượng lớn thuốc nổ cực mạnh “có thể giết hàng nghìn người, phá hủy cả những tòa nhà lớn” (theo tiết lộ của Cơ quan An ninh Pa-na-ma) để ám sát Chủ tịch Phi-đen Ca-xtrô tại hội nghị Thượng đỉnh Khối các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Trước đó, những tên này còn phải chịu trách nhiệm về vụ đánh bom chuyến bay của Hãng Hàng không Cu-ba năm 1976 làm 76 hành khách thiệt mạng; là tác giả của các vụ đánh bom nhằm vào các cơ sở du lịch tại La Ha-ba-na năm 1997...

 

Theo các nhà phân tích, sở dĩ Pô-xa-đa và đồng bọn có “bề dày” hoạt động khủng bố là nhờ được sự tiếp sức của những tổ chức người Cu-ba lưu vong ở Mỹ và những tổ chức phản động ở Mỹ cũng như các thế lực khác. Người ta tin rằng, dưới sức ép của các giới này, cựu Tổng thống Pa-na-ma, bà Mô-xcô-xô, đã từ chối yêu cầu dẫn độ Pô-xa-đa của Cu-ba năm 2000 và nay lại “ra ơn” lần cuối trước khi rời “ngai vàng” cho những kẻ khủng bố vào tháng 8 vừa qua.

 

Thanh minh về quyết định của mình, bà Mô-xcô-xô nói đó là vì lý do “nhân đạo”, rằng nếu chính quyền sau cho dẫn độ các phần tử khủng bố về Cu-ba sẽ có thể lĩnh án tử hình, bất chấp thực tế Cu-ba đã cam kết sẽ không áp dụng án tử hình đối với Pô-xa-đa nếu y bị dẫn độ.

 

Hiện tại, Chính phủ mới của Pa-na-ma đang có những bước đi tích cực nhằm mang lại luồng gió ấm trên vùng biển Ca-ri-bê. Chủ trương được tân Tổng thống Pa-na-ma M.Tô-ri-hốt nhiều lần khẳng định, đó là khôi phục quan hệ ngoại giao với Cu-ba. Trên phương diện kinh tế, ông đã bày tỏ nguyện vọng mong muốn được gia nhập nhóm G-3 gồm Mê-hi-cô, Cô-lôm-bi-a và Vê-nê-xu-ê-la cũng như Hệ thống liên kết Trung Mỹ. Tổng thống M.Tô-ri-hốt khẳng định, hội nhập là xu thế của thời đại và các khối liên kết sẽ giúp Pa-na-ma cũng như các nước khác trong khu vực được mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác cùng phát triển.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 4584
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..