Gibraltar tuyên bố thả tự do cho tàu chở dầu của Iran

15:25 16/08/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Vào hôm 158, tòa án tối cao Gibraltar vừa tuyên bố thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran từng bắt giữ hồi tháng 7 bất chấp việc Mỹ đã yêu cầu kéo dài thời gian giữ tàu.

Chánh án tòa án tối cao Anthony Dudley cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi Iran đảm bảo rằng tàu Grace 1 "không bao giờ đi tới một thực thể bị nằm trong diện trừng phạt của EU" và do đó không có lý do hợp lý nào để tiếp tục bắt giữ nó. Ông cũng khẳng định chưa nhận được văn bản đề nghị chính thức nào từ phía Mỹ về việc tiếp tục bắt giữ tàu Grace 1.

Gibraltar tuyen bo tha tu do cho tau cho dau cua Iran

Iran đã đảm bảo tàu Grace 1 không vi phạm lệnh trừng phạt của EU

Cùng lúc đó, đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad cũng đã xác nhận tàu Grace 1 đã được thả bởi chính quyền Gibraltar và sẽ sớm rời khỏi vùng lãnh thổ này, đồng thời nhấn mạnh rằng, Mỹ đã cố gắng duy trì sự bắt giữ này nhưng không thành công.

Quyết định thả tàu Grace 1 được đưa ra chỉ vài giờ sau khi báo Gibralta Chronicle đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị tiếp tục tạm giữ con tàu này. 

Tàu chở dầu Grace 1 đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ ở ngoài khơi Gibraltar vào hôm 4-7 do nghi ngờ tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của EU bằng việc chuyển dầu tới Syria. 

Iran đã bác bỏ cáo buộc trên và sau đó cũng bắt giữ tàu Stena Impero treo cờ Anh gần eo biển Hormuz vì cáo buộc nó vi phạm quy định hàng hải.

VietBao.vn
contentlength: 2208
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..