“Giàu” và “nghèo” qua đánh giá của LHQ

22:19 08/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giau va ngheo qua danh gia cua LHQ
Hàng triệu người Niger đang sống nhờ cứu trợ - (ảnh: AFP)

Phải mất 100 năm nữa Ấn Độ mới trở thành quốc gia phát triển nhưng không biết bao giờ thì Niger mới thoát khỏi cảnh nghèo. Báo cáo thường niên của Chương trình phát triển LHQ (UNDP) về chỉ số phát triển con người (HDI) đã phác họa khá đầy đủ hành tinh chúng ta đang sống.

Bao giờ mới giàu?

Trong kế hoạch quốc gia của mình, Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành một nước phát triển vào năm 2020. Là quốc gia có dân số đông thứ nhì hành tinh, có nền khoa học, công nghiệp, quân sự phát triển khá cao và hiện đang giữ một tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng lạc quan, Ấn Độ hẳn nhiên có những lý do chính đáng để đưa ra mục tiêu trở thành quốc gia phát triển trong một tương lai không xa. Tuy nhiên, cái mốc 2020 có vẻ như hơi thiếu thực tế. Theo bảng xếp hạng HDI của UNDP được công bố hôm 7.9, Ấn Độ xếp thứ 127 trong tổng số 177 quốc gia trên thế giới. Bảng xếp hạng này dựa vào các chỉ số về tuổi thọ trung bình, tỷ lệ biết chữ ở người lớn, GDP trên đầu người, y tế... GDP bình quân đầu người của Ấn Độ hiện mới chỉ đạt 540 USD (tương đương Việt Nam) và GDP sức mua bình quân đầu người là 2.892 USD, xếp hạng 118. Nếu chia bảng xếp hạng về HDI của UNDP ra làm 3 nhóm: trên, giữa và dưới, thì Ấn Độ vẫn còn nằm ở nhóm dưới. Riêng trong nhóm 103 nước đang phát triển, Ấn Độ cũng khiêm tốn đứng ở vị trí 58. Vì thế, thật dễ hiểu khi UNDP nhận định rằng với đà phát triển hiện nay, đất nước này phải mất 100 năm - tức đến 2106 - mới trở thành quốc gia phát triển.

- Theo UNDP, Việt Nam đã rất thành công trong nỗ lực giảm nghèo và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Việt Nam xếp thứ 108/177 nước, trên Myanmar, Indonesia, Đông Timor, Lào và Campuchia tại khu vực Đông Nam Á và trên cả Ấn Độ.

- Top 10 nước đầu bảng: Na Uy, Iceland, Úc, Luxembourg, Canada, Thụy Điển, Thụy Sĩ, CH Ireland, Bỉ và Mỹ. Như vậy, Na Uy đã sánh ngang kỷ lục dẫn đầu 5 năm liên tiếp do Canada lập từ 1996-2000.

- Các "nhà vô địch" châu lục: Seychelles (châu Phi - hạng 51 thế giới), Nhật Bản (châu Á - 11), Na Uy (châu Âu - 1), Canada (Bắc Mỹ - 5), Úc (châu Đại Dương - 3), Argentina (Mỹ La-tinh - 34).

Một trong những "nhân vật" được chú ý nhất trong thời gian gần đây - Trung Quốc - đang ở giữa bảng xếp hạng (85) và vẫn giữ được bước tiến ổn định trên bảng xếp hạng. Do là bảng xếp hạng về HDI, tức nhấn mạnh các chỉ tiêu liên quan đến phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục và các vấn đề về trẻ em chứ không chỉ đơn thuần về kinh tế, nên khái niệm "giàu", "nghèo" của UNDP cũng khác so với thông thường. Chẳng hạn, Mỹ luôn được coi là cường quốc số 1 thế giới nhưng năm nay chỉ xếp thứ 10, tức không "ngon" bằng Canada, Úc hoặc Thụy Điển; hoặc như Guatemala có thu nhập bình quân đầu người gần gấp đôi Việt Nam nhưng xếp thấp hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng UNDP, thứ 117 so với 108 của Việt Nam.

Bao giờ hết nghèo?

Trong bản báo cáo của UNDP, tình trạng nghèo đói có vẻ "ấn tượng" hơn cả sự giàu có và phát triển. Nằm đội sổ, ở vị trí 177, là Niger. Đất nước lọt thỏm giữa hoang mạc Sahara ở Tây Phi này hiện không chỉ chìm trong đói nghèo mà còn đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng: HIV/AIDS lan tràn, chính trị bất ổn, dân trí thấp và an ninh phập phồng. Niger là hình ảnh tiêu biểu của châu Phi, lục địa có tới 30 đại diện nằm trong nhóm 32 quốc gia kém nhất trên bảng xếp hạng UNDP. Điều đáng báo động là có tới 18 quốc gia với tổng số dân 460 triệu người đã thụt lùi trên bảng xếp hạng kể từ năm 1990, trong đó có tới 12 đại biểu của vùng Hạ Sahara thuộc châu Phi. Một số quốc gia thuộc Liên Xô (cũ) cũng tuột dốc. Kể từ năm 1990, Tajikistan tụt 21 bậc, xếp ở vị trí 122; Ukraine rơi 17 bậc, xuống vị trí 78 còn Nga lùi 15 bậc, xếp ở vị trí 62.

Trong bản báo cáo của mình, UNDP cho rằng với đà phát triển hiện nay, thế giới sẽ có 827 triệu người sống trong bần cùng vào năm 2015, nhiều hơn tới 380 triệu người so với mục tiêu giảm số người nghèo mà LHQ đặt ra. Đến thời điểm đó có thể sẽ còn 1,7 tỉ người sống với mức 2 USD hoặc ít hơn mỗi ngày cũng như hơn 2 tỉ người sống trong điều kiện thiếu vệ sinh.

Châu Minh Linh
(Theo UNDP)

Việt Báo
contentlength: 7055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..