Giấu đầu hở đuôi

12:08 29/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Cuộc khẩu chiến xung quanh hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ tại châu Âu tưởng như khó có hồi kết khi Matxcơva nhất quyết cho rằng hệ thống này nhằm vào nước Nga song Washington lại biện minh là để đối phó với bên thứ 3. Thế nhưng, chính những kết quả nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng lo ngại của Nga là hoàn toàn có lý.

Giấu đầu hở đuôi

(ANTĐ) - Cuộc khẩu chiến xung quanh hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ tại châu Âu tưởng như khó có hồi kết khi Matxcơva nhất quyết cho rằng hệ thống này nhằm vào nước Nga song Washington lại biện minh là để đối phó với bên thứ 3. Thế nhưng, chính những kết quả nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng lo ngại của Nga là hoàn toàn có lý.

Từ lúc Mỹ hé lộ kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên đất châu Âu phía Nga đã lập tức lên tiếng phản đối. Sự phản đối của Matxcơva ngày một thêm quyết liệt khi Washington tiếp tục ráo riết đẩy nhanh việc triển khai xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại nằm trên đất Séc và Ba Lan. Đích thân Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố thẳng thừng rằng hệ thống phòng thủ chống lên lửa của Mỹ tại châu Âu là nhằm đối phó với nước Nga.

Nga có nhiều lý do để chống đối quyết liệt hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Không chỉ Nga mà nhiều người đều không tin rằng Washington bỏ ra hàng tỷ USD để thiết lập một hệ thống tên lửa đánh chặn ngay sát nách nước Nga lại chỉ để đối phó với “mối đe doạ tên lửa đến từ các quốc gia nguy hiểm” đến từ Iran hay CHDCND Triều Tiên cách đó hàng chục nghìn km. Ai cũng có thể thấy rằng những nước này đều khó tạo ra mối đe doạ tên lửa lớn tới mức phải thiết lập hẳn hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu để đối phó.

ấy thế nhưng Mỹ vẫn luôn tìm cách để biện minh rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa mả họ đặt ở châu Âu không hề nhằm đối phó với Nga mà chỉ để chống lại mối đe doạ tên lửa của Iran và CHDCND Triều Tiên.

Để thuyết phục các đồng minh NATO ủng hộ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu, Mỹ thậm chí còn cho biết tốc độ của tên lửa đánh chặn trong hệ thống này không cao, chỉ vào khoảng 6,3 km/giây, nên không có khả năng chặn đánh tên lửa đạn đạo của Nga. Tin vào số liệu mà Mỹ công bố, một số đồng minh NATO đã ủng hộ Washington triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên đất châu Âu.

Giau dau ho duoi Tên lửa đánh chặn của Mỹ đang hướng về mục tiêu

Nhưng cái kim giấu mãi trong bọc cũng có ngày lòi ra. Nhiều nhà khoa học vật lý hàng đầu của Mỹ bất ngờ cho rằng Chính quyền nước này đã dùng những nhận định không chính xác để trấn an các đồng minh NATO ở châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27-9 ở Washington, giáo sư Ted Postol thuộc Học viện công nghệ Massachusetts, cho rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã đánh giá thấp tốc độ tên lửa đánh chặn của Mỹ và đánh giá quá cao tốc độ tên lửa tầm xa của Nga. Quan chức MDA nói tốc độ tên lửa đánh chặn của Mỹ chỉ đạt 6,3 km/giây và với tốc độ đó không đủ để đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

Nhưng kết quả nghiên cứu của giáo sư Postol lại cho thấy tốc độ đánh chặn của tên lửa Mỹ lên tới 9 km/giây. Từ nghiên cứu này, giáo sư Postol cho rằng “mối lo ngại của Nga đối với hệ thống phòng thủ chống tên lửa là chính đáng”.

Bất ngờ bị người nhà “vạch áo”, Người phát ngôn của MDA Rick Lehner vội vã chống chế rằng giáo sư Postol đã “không tiếp cận với các thông số thử nghiệm tên lửa” vì thế nhận định của vị giáo sư này là “hoàn toàn sai”.

Tuy nhiên, bác bỏ của MDA đối với nhận định của giáo sư Postol không mấy thuyết phục. Nhiều người tin vào nhận định của giáo sư Postol vì ông là nhà khoa học và chuyên gia am hiểu giới quân sự Mỹ khi từng là cố vấn khoa học cho Tư lệnh các chiến dịch Hải quân Mỹ.

Nhà nghiên cứu Pavel Podvig làm việc tại Trung tâm An ninh và Hợp tác quốc tế trường Đại học Stanford và 3 nhà vật lý khác khi xem xét lại kết quả nghiên cứu của giáo sư Postol đều công nhận khi phát biểu với hãng tin Mỹ AP rằng các kết quả này là chính xác.

Xem ra nghiên cứu của giáo sư Postol đang làm lộ ra “cái đuôi” của hệ thống phòng thủ chống tên lửa mà chính quyền Mỹ muốn giấu lâu nay.

Hoàng Tuấn

VietBao.vn
contentlength: 5886
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..