Giáo hoàng xin lỗi tín đồ đạo Hồi

07:26 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giáo hoàng Benedict XVI. Ảnh: AP.
Giáo hoàng Benedict XVI. Ảnh: AP.

Giáo hoàng Benedict XVI hôm qua xin lỗi vì đã dẫn một phát biểu chỉ trích Nhà tiên tri Mohammed. Động thái trên được nhiều nhóm đạo Hồi hoan nghênh, song không khiến tất cả tín đồ tôn giáo này nguôi giận.
> An ninh thắt chặt quanh Giáo hoàng / Biểu tình lan rộng / Nữ tu bị bắn

"Tôi thấy hối tiếc vì những phản ứng của nhiều nước đối với một số đoạn trong bài phát biểu của tôi tại đại học Regensburg", Giáo hoàng nói. "Đó chỉ là lời trích dẫn một phát ngôn từ thời trung cổ và không thể hiện tư tưởng của tôi ở bất cứ phương diện nào".

"Tôi hy vọng lời nói này sẽ giúp những trái tim nhiệt thành thấy rằng ý nghĩa thực sự của bài phát biểu đó là một lời mời tới cuộc hội đàm thẳng thắn, chân thành và tôn trọng lẫn nhau".

Phát biểu của ông được một số nhóm Hồi giáo hoan nghênh. Hội đồng Hồi giáo ở Đức nhận định Giáo hoàng đã đi một bước quan trọng nhằm hạ nhiệt tình trạng bất ổn trong vài ngày nay. Hội đồng Hồi giáo ở Anh cho biết lời xin lỗi của Giáo hoàng "chính là sự trấn an mà nhiều tín đồ đạo Hồi đang cần".

Giáo sĩ có tiếng tăm ở Thổ Nhĩ Kỳ Ali Bardakoglu nhận định việc Giáo hoàng bày tỏ sự tôn trọng đạo Hồi là một lập trường văn minh. Chính phủ nước này cho biết chuyến thăm của người đứng đầu Vatican tới đây vẫn sẽ diễn ra vào tháng 11 như đã định. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Aydin cho rằng Giáo hoàng có vẻ cảm thấy hối tiếc vì các cuộc biểu tình hơn là vì chính phát ngôn của ông.

"Hoặc là ông nói: "Tôi xin lỗi" một cách chân thành hoặc là đừng nói gì cả. Ông xin lỗi vì điều đó hay chỉ bởi vì hậu quả của nó?".

Nhóm Anh em Hồi giáo ở Ai Cập hoan nghênh cái họ cho là Giáo hoàng "rút lại" phát biểu ở Đức song cảnh báo rằng đấy không phải là một lời xin lỗi và sẽ không đủ để thỏa mãn tín đồ đạo Hồi.

Sami Abu Zuhri, một phát ngôn viên của nhóm chiến binh Hamas ở Palestine, cho rằng: "Chúng tôi không xem phát biểu của Giáo hoàng là một lời xin lỗi".

Hải Ninh (theo BBC)

Theo dòng sự kiện:
Giáo hoàng chọc giận tín đồ Hồi giáo (18/09)
Người Hồi giáo đòi Giáo hoàng xin lỗi (17/09)
An ninh thắt chặt quanh Giáo hoàng (17/09)
Sự tức giận của các nước Hồi giáo với Giáo hoàng leo thang (16/09)
Ảnh tín đồ đạo Hồi phản đối Giáo hoàng (16/09)
Người Hồi giáo nổi giận vì Giáo hoàng (15/09)
Việt Báo
contentlength: 5588
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..