Giáo hoàng “không có ý xúc phạm” đến đạo Hồi

11:38 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao hoang khong co y xuc pham den dao Hoi

Sau bài phát biểu đề cập đến khái niệm thánh chiến gây ra làn sóng phản đối ở nhiều nơi, Giáo hoàng Benedict XVI khẳng định ông không có bất kỳ ý xúc phạm nào đến đạo Hồi.

Phát biểu ở một trường đại học tại Đức, Giáo hoàng đã trích lời của một vị hoàng đế đạo Cơ đốc thế kỷ thứ 14 rằng Đắng tiên tri Mohammed đã không mang gì đến thế giới này ngoài những điều “xấu xa và tàn bạo”. Nhận xét đã khiến nhiều giáo sỹ và người Hồi giáo trên khắp thế giới phản đối kịch liệt.

Tuy nhiên, Vatican cho biết Giáo hoàng đã nêu rõ rằng ông phản đối bạo lực do tôn giáo gây ra. Và Giáo hoàng không có ý định xúc phạm đến người Hồi giáo.

“Giáo hoàng không hề có chủ ý muốn tìm hiểu sâu về thánh chiến và thánh chiến trong đạo Hồi, nhất là xúc phạm tín đồ Hồi giáo.”

“Rõ ràng là Đức Cha muốn phát triển sự tôn trọng và đối thoại giữa các tôn giáo và văn hoá khác nhau, trong đó có đạo Hồi.”

Nhưng dường như thông cáo của Vatican vẫn chưa làm dịu được làn sóng phản đối của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Tại Pakistan, chính phủ nước này đã cho triệu tập đại sứ Vatican để bày tỏ sự đáng tiếc đối với những nhận xét của Giáo hoàng. Trong khi đó quốc hội Pakistan thông qua một nghị quyết lên án những nhận xét đó.

Thủ tướng Palestine Ismail Haniya cũng nằm trong số những người lên án bình luận của Giáo hoàng.

Tại Iraq, trong buổi cầu nguyện thứ Sáu giáo sỹ Shiite có uy tín Moqtada al-Sadr đã lên án phát biểu của Giáo hoàng.

Các giáo chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ thì lên tiếng đòi hỏi Giáo hoàng phải có lời xin lỗi.

Sự kiện trên xảy ra trong một ngày quan trọng đối với Vatican khi Hồng y Tarcisio Bertone, cựu Tổng giám mục Genoa, nhậm chức Ngoại trưởng Vatican.

Các phóng viên cho biết khi tham vấn các trợ lý tại dinh thự mùa hè gần Rome, Giáo hoàng đã lấy làm tiếc về cách hiểu những bình luận trong bài phát biểu của ông tại Đức.

Trang Thu
Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 4380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..