Giáo hoàng John Paul II đã được an táng

18:01 08/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao hoang John Paul II da duoc an tang

Quang cảnh lễ tang

(HNMĐT)- Lễ an táng Giáo hoàng John Paul II với những nghi lễ long trọng nhất của Tòa thánh Vatican đã được bắt đầu vào 10:00 hôm nay 8/4 tức 15:00 (giờ Hà Nội) với sự tham gia của hơn 200 nhà lãnh đạo thế giới và hàng chục ngàn tín đồ Thiên chúa giáo tại quảng trường Thánh Peter.

Tiếng vỗ tay đồng loạt vang lên khi di thể Giáo hoàng John Paul II được đưa ra khỏi Thánh đường Thánh Peter trong một cỗ quan tài gỗ khá giản đơn và đặt trên bệ đá phía trước khu nhà thờ này, bên trên quan tài là cuốn kinh phúc âm đỏ.

Tất cả tín đồ cùng hát thánh ca, cầu nguyện hay vẫy lá cờ Ba Lan, quê hương của Giáo hoàng khi họ đứng đầy chật những ngả đường dẫn đến Tòa thánh Vatican để nói lời từ biệt đối với người đứng đầu giáo hội Thiên chúa giáo rất được kính trọng trên toàn thế giới.

Sau đó, đoàn Hồng y giáo chủ từng người một bước ra khu Thánh đường. Người đứng đầu đoàn Hồng y, Hồng y Joseph Ratzinger là người chủ trì buổi lễ kéo dài trong 3 tiếng.

Khoảng 2 triệu người đã đổ tới Vatican chỉ trong ngày hôm nay. Đây được coi là lần tập hợp với số lượng đông đảo nhất tại đây từ trước đến nay. 4 quốc vương, 5 hoàng hậu, ít nhất 70 Tổng thống và Thủ tướng cùng hơn 14 nhà lãnh đạo các tôn giáo khác trên thế giới đã đến tiễn đưa Đức Giáo hoàng tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong bài thuyết giáo, Hồng y Joseph Ratzinger đã điểm lại cuộc đời Giáo hoàng John Paul II, từ những năm tháng sống tại Ba Lan dưới sự chiếm đóng của phát xít Đức cho đến khi ông trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo dẫn dắt hơn 1 tỷ tín đồ Thiên chúa trên toàn thế giới.

Giọng Hồng y Ratzinger trầm xuống khi ông nhắc đến lần xuất hiện trước đám đông tín đồ cuối cùng của Đức Giáo hoàng vào lễ Phục sinh vừa qua, từ cửa sổ căn phòng ở tầng 3 của Tòa thánh Vatican Giáo hoàng John Paul II vẫy chào các con chiên đứng chật khu Quảng trường Thánh Peter.

Bài thuyết giáo của Hồng y Ratzinger bị ngắt quãng nhiều lần vì tiếng vỗ tay của đám đông.

"Chúng ta tin tưởng rằng Đức Giáo hoàng yêu quý đang đứng tại khung cửa số căn phòng của ngài nhìn chúng ta và phù hộ cho chúng ta", Hồng y Ratzinger nói.

Di hài Giáo hoàng đã được đặt trong chiếc quan tài bằng gỗ bách để tổ chức một lễ tang theo nghi lễ riêng của Giáo hội Thiên chúa giáo vào sáng nay. Theo quy định, khuôn mặt Giáo hoàng được che bằng một chiếc khăn trắng và chiếc mũ của ông đặt trên ngực. Một chiếc túi nhỏ đựng các kỷ niệm chương trong thời gian ông trị vì Vatican và bản tóm tắt tiều sử cuộc đời và sự nghiệp của Đức Thánh cha đặt trong một ống bằng chì hàn kín cũng được táng cùng Giáo hoàng.

Sau buổi lễ, quan tài sẽ được đặt trong hai lớp quan tài nữa bằng thép và gỗ sồi trước khi đưa xuống hầm mộ dưới Thánh đường Thánh Peter.

 

V.K

(Theo CNN, BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4198
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..