Giáo hoàng Benedict XVI trực tiếp xin lỗi người Hồi giáo

16:10 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao hoang Benedict XVI truc tiep xin loi nguoi Hoi giao
Giáo hoàng Benedict

Ngày 17/9, phát biểu tại Cung điện mùa hè trước những người hành hương bên ngoài Rome, Giáo hoàng Benedict XVI cho biết "thực sự lấy làm tiếc" về phản ứng giận dữ của người Hồi giáo xung quanh những lời phát biểu của ông gần đây.

Giáo hoàng Benedict giải thích: "Những từ này thực sự được trích dẫn từ thời Trung cổ, không thể hiện quan điểm của cá nhân tôi". Giáo hoàng khẳng định ngài không có ý xúc phạm, hay nói xấu đạo Hồi và rất xin lỗi vì những gì đã nói tại Đại học Regensburg.

Bài phát biểu của Giáo hoàng Benedict tại quê hương mình ở Đức vào thứ Ba tuần trước đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Giáo hoàng đã trích lời của 1 Hoàng đế vào thế kỷ 14 trong đó có những từ bôi xấu người sáng lập đạo Hồi là Muhammad. Người Hồi giáo ở Palestine đã gây ra một số vụ nổ tại các nhà thờ Thiên chúa giáo ở khu Bờ Tây và dải Gaza.

Marốc cho triệu hồi Đại sứ tại Tòa thánh Vatican về nước và Iran cho đóng cửa các trường dạy thần học để thể hiện sự phản đối với bài phát biểu của Giáo hoàng...

Ngày 16/9, trước phản ứng ngày càng gay gắt của người Hồi giáo, một quan chức cấp cao của Tòa thánh Vatican đã đọc thay Giáo hoàng Benedict bản tuyên bố trong đó khẳng định đức Giáo hoàng luôn tôn trọng Hồi giáo và mong người Hồi giáo không hiểu sai ý của ngài.

Tuy nhiên, bản tuyên bố vẫn chưa thể xoa dịu sự giận dữ của người Hồi giáo và họ tiếp tục yêu cầu Giáo hoàng phải trực tiếp nói lời xin lỗi khi lần đầu tiên ngài xuất hiện trước công chúng kể từ khi có bài phát biểu tại Đức.

Lãnh đạo Hồi giáo ở Jordan ra tuyên bố yêu cầu Giáo hoàng công khai nói lời xin lỗi. Ngày 17/9, an ninh được thắt chặt xung quanh cung điện mùa hè ở Castel Gandolfo, trên đồi Alban, bên ngoài Rome, nơi Giáo hoàng phát biểu trước đông đảo người hành hương.

T.Đ - (TP)

Việt Báo
contentlength: 3763
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..