Giáo hoàng Benedict XVI lần đầu tiên công du

07:55 30/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giáo hoàng Benedict XVI trên chiếc xe đặc biệt tại Bari.
Giáo hoàng Benedict XVI trên chiếc xe đặc biệt tại Bari.

Hôm qua, Giáo hoàng Benedict XVI tới thành phố Bari, miền nam Italy, đánh dấu lần đầu tiên ngài công du ngoài Vatican trên cương vị người đứng đầu toà thánh. Giáo hoàng đã nhắc lại cam kết hàn gắn cộng đồng Thiên chúa giáo.

Benedict XVI đang tiếp bước người tiền nhiệm quá cố John Paul II, vị giáo hoàng công du nhiều nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, chuyến thăm của ngài tới thành phố Bari chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 tiếng. Hơn 200.000 người đã dự lễ mixa do giáo hoàng làm chủ tế tại thành phố biển này.

An ninh được thắt chặt dọc tuyến đường mà chiếc xe đặc biệt của Giáo hoàng Benedict XVI đi qua. Hàng trăm cảnh sát cũng được huy động tuần tra liên tục trên các con phố ở Bari, trong khi phần lớn khu trung tâm bị phong toả và cấm các loại phương tiện giao thông. Những chiếc tàu thuyền tư nhân cũng bị ngăn không cho đi lại tại khu vực gần bờ biển.

Phát biểu trước đám đông ở thành phố Bari, Giáo hoàng Benedcit XVI tái khẳng định lời cam kết sẽ hàn gắn những rạn nứt giữa những người Thiên chúa giáo. "Tôi muốn nhắc lại mong ước của tôi là dồn hết tâm sức để hướng tới việc tái lập tình đoàn kết rõ ràng và đầy đủ giữa những người cùng theo Chúa Jesus", giáo hoàng tuyên bố.

Giáo hoàng không đề cập cụ thể đến chia rẽ nào trong Giáo hội, nhưng theo các chuyên gia, thông điệp của ngài nhấn mạnh đến sự hoà giải với Giáo hội Chính thống giáo (Orthodox). Thành phố Bari là nơi có những di tích của Thánh Nicholas, một vị thánh quan trọng đối với cả tín đồ Thiên chúa giáo lẫn Chính thống giáo.

Theo kế hoạch, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ nghỉ hè tại Castel Gandolfo, phía nam Rome, giống như các giáo hoàng khác trong nhiều thế kỷ qua. Chuyến đi đầu tiên của ngài ra ngoài Italy sẽ là nước Đức cố hương để dự ngày Thanh niên Thế giới vào tháng 8 tới.

Đình Chính (theo BBC, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..