Giáo Hoàng gây tức giận trong cộng đồng Hồi giáo

18:00 15/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài phát biểu về thánh chiến của Đức Giáo hoàng Benedict XVI trong chuyến thăm Đức tuần này đã gây nên sự phản đối của cộng đồng Hồi Giáo thế giới.

Trong bài nói chuyện của mình, Giáo hoàng Benedict XVI đã trích lại lời nói của một vị Hoàng đế theo Thiên Chúa giáo của thế kỷ 14 chỉ trích đức Tiên tri Muhammad chỉ mang đến những điều " tội lỗi và bất nhân".

Trích dẫn này của Giáo hoàng đã bị thế giới Hồi giáo lên tiếng chỉ trích rộng rãi. Nhiều người nói Đức Giáo hoàng đã hiểu nhầm khái niệm về Thánh chiến Jihad.

Giáo Hoàng Benedict XVI trong chuyến thăm một trường Tôn giáo tại Bavaria Đức ngày 14/9. Ảnh: AP

Ngay lập tức đã có nhiều phản kháng từ cộng đồng Hồi giáo thế giới. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo tôn giáo ông Ali Bardakoglu, đã kêu gọi Đức Giáo hoàng phải rút lại những nhận xét của mình và đưa ra lời xin lỗi.

Quốc hội Pakistan có phiên họp khẩn cấp trong ngày hôm nay 15/9 để cáo buộc Giáo hoàng Benedict đã có những lời bình luận "gây phương hại" đến tôn giáo của họ. Những chỉ trích tương tự cũng được đưa ra từ các quốc gia đạo Hồi như: Kuwait và Morocco.

Người đứng đầu tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã lên tiếng "những phát biểu của Giáo Hoàng Benedict XVI đã gây lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng Hồi giáo thế giới."

Theo phóng viên BBC, Vatican đã tìm cách giảm nhẹ tác động của bài diễn văn này. Toà thánh đã phân tích những nhận xét của Đức Giáo hoàng không có ý chỉ trích đạo Hồi, nhưng xem ra vẫn chưa xoa dịu được tình hình.

Đình Quang (Theo BBCnews; AP)

contentlength: 3447
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..