Giáng sinh buồn với người Thiên chúa giáo ở Iraq

09:51 25/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giang sinh buon voi nguoi Thien chua giao o Iraq

Đêm qua, 24/12, người Thiên chúa giáo ở thủ đô Baghdad của Iraq đã đón một 1ễ Giáng sinh buồn tẻ nhất từ trước đến nay.

Những ngọn nến và các đồ trang trí chúc mừng Noel chỉ là một kỷ niệm sa vời đối với người Thiên chúa giáo sinh sống ở các khu ngoại ô Baghdad.

Chỉ có một cây thông Noel rất nhỏ, trang trí màu bạc và màu tía được dựng lên gần toà thánh, nơi cách đây vài năm thường có sự hiện diện của một cây thông cực lớn được trang trí bằng những bài thánh ca.

Năm nay, người ta chỉ nhìn thấy những phụ nữ cầu nguyện, đằng sau họ là những nỗi buồn về cảnh tượng của những băng ghế trống trong phòng nguyện. Một phụ nữ nói: “Chúng tôi có thói quen kỷ niệm ngày chúa Giáng sinh bằng các cầu nguyện và hàng trăm người tập trung tại gian giữa nhà thờ và cùng nhau nói lên những ước nguyện của mình”.

Ở Iraq hiện có khoảng 600.000 người theo đạo Thiên chúa. Kể từ khi chính quyền của cựu tổng thống S.Hussein bị lật đổ, các nhà thờ Thiên chúa giáo trở thành mục tiêu của các vụ đánh bom khủng bố, các cửa hàng bán đồ uống có cồn của người Thiên chúa giáo phải đóng cửa và rất nhiều người trong cộng đồng Thiên chúa giáo đã bị giết chết hoặc bị bắt cóc.

Còn ông Sadjid Rassool Chakir, 43 tuổi, một chủ cửa hàng ở Baghdad cho biết: “Năm nay, tôi chẳng thấy một khách quen nào của cửa hàng bởi vì phần lớn trong số họ đã rời Iraq kể từ sau vụ đánh bom các nhà thờ Thiên chúa giáo hồi năm ngoái”.

Việt Báo
contentlength: 4730
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..