Gián điệp Đức từng chỉ điểm cho Mỹ dội bom ở Iraq

13:03 13/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gian diep Duc tung chi diem cho My doi bom o Iraq
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier có thể gặp khó khăn do tiết lộ mới đây của báo chí Đức.

Báo Sueddeutsche Zeitung và Đài Truyền hình NDR Đức hôm qua tiết lộ, gián điệp của Đức tại Iraq đã chỉ điểm cho máy bay Mỹ không kích ít nhất một mục tiêu trong cuộc chiến Iraq hồi năm 2003.

Đài NDR dẫn lời một cựu quan chức quân sự Mỹ thuật lại rằng vào ngày 7/4/2003, hai nhân viên của cơ quan tình báo đối ngoại Đức BND đã chỉ cho máy bay Mỹ dội bom vào một tòa nhà ở ngoại ô Baghdad, nơi tình nghi có cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ẩn náu. Sau đó, có ít nhất 12 thường dân thiệt mạng do trận dội bom này.

Thông tin này nếu được khẳng định sẽ gây khó khăn cho Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier - lúc ấy là người giám sát các cơ quan an ninh - và tham mưu cho thủ tướng khi đó là ông Gerhard Schroeder.

Một nguồn tin an ninh cho rằng việc hợp tác của BND với Mỹ là một “quyết định chính trị” của Chính phủ Đức, sau khi Phủ Thủ tướng Đức và BND đã bàn bạc.

Đài NDR nói rằng BND xác nhận 2 nhân viên của mình có ở lại Iraq, nhưng bác bỏ việc chỉ điểm cho máy bay Mỹ dội bom. Đài NDR cho biết đã xin phỏng vấn Ngoại trưởng Steinmeier về vấn đề này nhưng ông từ chối.

Tuy nhiên thông tin nói trên có thể có lợi cho chuyến công du Washington của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào cuối ngày hôm qua, mà một phần nhằm mục đích hàn gắn quan hệ Mỹ - Đức trước đây từng căng thẳng, do cựu thủ tướng Schroeder phản đối cuộc tấn công Iraq do Mỹ dẫn đầu.

Theo L. Nguyễn

Người lao động/Reuters, AFP

Nguồn:DanTri
contentlength: 3468
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..