Giải phóng Idlib: Chiến dịch bước ngoặt của cuộc chiến Syria

07:23 16/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quân đội Syria đang vạch kế hoạch rất kỹ lưỡng cho trận đánh cuối cùng giải phóng Idlib, kết thúc giai đoạn 1 trong cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước.

Chia kế hoạch giải phóng Idlib thành nhiều giai đoạn

Idlib là tỉnh Tây Bắc Syria, nằm giáp biên giới giữa Syria và tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015, trở thành thành trì lớn nhất của các nhóm phiến quân đối lập và tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria Hay’at Tahrir al-Sham (viết tắt là HTS, trước đây đã từng mang tên Jabhat al-Nusra và Jabhat Fatah al-Sham).

Hiện nay, khoảng hơn 60% diện tích của Idlib do HTS kiểm soát, trong khi phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ, trong đó có các nhóm lớn như: Quân đội Syria Tự do (FSA) hay Ahrar al-Sham.

Quân đội Nga và Syria trong vài tuần qua đã nối lại các chiến dịch không kích xuống các mục tiêu của phiến quân ở Idlib. Đây được xem là động thái dọn đường trước khi lực lượng mặt đất của quân đội Syria bắt đầu triển khai chiến dịch quy mô lớn theo từng giai đoạn, nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh tây bắc Syria.

Để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Idlib, Quân đội Syria (SAA) đã huy động tối đa lực lượng cho trận đánh này, bao gồm các lực lượng thiện chiến là: Đặc nhiệm Tiger, Quân đoàn 5, Sư đoàn 3, Sư đoàn 4, Sư đoàn 11 và các lực lượng của Vệ binh Cộng hòa (SGR), lực lượng bán quân sự người Shiite…, với tổng quân số lên tới vài chục nghìn quân, triển khai ở các địa phương tiếp giáp với tỉnh Idlib.

Mới đây, tờ Al-Masdar News (AMN), một tờ báo điện tử của Lebanon có xu hướng thân chính phủ của ông Bashar al-Assad cho biết, Quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Idlib tới đây sẽ chỉ tấn công giới hạn ở từng khu vực, chứ không có ý định tổng tấn công ồ ạt toàn bộ tỉnh này.

Tờ báo dẫn nguồn tin quân sự cho biết Damascus đã lên kế hoạch tấn công vào những khu vực do phiến quân còn kiểm soát ở các tỉnh xung quanh Idlib là một vùng nhỏ nằm ở phía Đông Bắc Latakia, phía bắc Hama, cùng với khu vực đông nam và tây nam Idlib.

Giai phong Idlib: Chien dich buoc ngoat cua cuoc chien Syria

Giải phóng Idlib là mục tiêu hàng đầu của Syria trong giai đoạn hiện nay

Theo nguồn tin này, cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy ở Syria sẽ giới hạn ở vùng cao nguyên Al-Ghaab (Tây Nam Idlib), Jisr Al-Shughour (Tây Idlib), và Abu Dhuhour (Đông Idlib).

Nguồn tin trên tiết lộ quân đội Syria có thể sẽ điều quân tới huyện Ma"arat Nu"man và vùng ngoại ô thành phố Saraqip, tuy nhiên điều này vẫn đang được Damascus và quân đội Nga thảo luận.

Nguồn tin của AMN khẳng định Damascus hiện không có ý định giải phóng toàn bộ Idlib. Thay vào đó, mục tiêu chính trong chiến dịch tới đây của chính phủ Syria là phong tỏa toàn bộ khu vực giáp ranh giữa Idlib với các vùng lân cận, thuộc các tỉnh Hama và Latakia.

Trong khi đó, mục tiêu quan trọng hàng đầu với Nga là thành phố Jisr al-Shughur ở phía Tây Idlib, vì đây là nơi lực lượng nổi dậy nhiều lần phóng rocket và máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở khu vực duyên hải phía Tây tỉnh Latakia.

Từ trước đến nay, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng khẳng định, ưu tiên của quân đội Syria là giải phóng toàn bộ Idlib, nhằm giải phóng hoàn toàn khu vực Tây Bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Vậy thì hoạt động có giới hạn lần này có mâu thuẫn với những tuyên bố trước đó hay không?

Theo giới chuyên gia quân sự, điều này hoàn toàn không có gì là mâu thuẫn; giải phóng Idlib là mục tiêu bất biến, còn kế hoạch tác chiến thì có sự điều chỉnh linh hoạt theo tình hình chiến trường và tương quan lực lượng, chiến dịch lần này chỉ là một phần trong kế hoạch giải phóng Idlib mà thôi.

VietBao.vn
contentlength: 5546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--