Giải mã lời đe doạ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng

12:18 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai ma loi de doa thu hat nhan cua Binh Nhuong
Bà Rice lên án tuyên bố của Bình Nhưỡng trong chuyến công du Trung Đông.

Bình Nhưỡng muốn đạt được mục đích gì khi đưa ra cảnh báo thử hạt nhân? Và cảnh báo đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với các nước phương Tây cũng như nước các nước láng giềng? Động thái tiếp theo của cộng đồng quốc tế sẽ là gì?… Đó là hàng loạt câu hỏi đặt ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong tương lai.

Bình Nhưỡng muốn đạt được mục đích gì?

Theo tờ The Times thì có vẻ như CHDCN Triều Tiên đang ngày một bị cô lập sau khi Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt lên nước này. Vì vậy CHDCN Triều Tiên muốn phá vỡ sự phong toả đó và lời cảnh báo hạt nhân hôm qua là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn đối thoại trực tiếp với Washington. Tờ The Times cũng cho rằng cách duy nhất để Bình Nhưỡng được lắng nghe là “chơi con bài hạt nhân”. Và rõ ràng, lời cảnh báo đã có “hiệu nghiệm” khi nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, đều lên án tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, Mỹ đã tố cáo tuyên bố của Bình Nhưỡng là một “hành động khiêu khích” và kêu gọi các nước châu Á nên xem xét lại mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên. Còn người phát ngôn Bộ thống nhất Triều Tiên cho rằng: "Tuyên bố là sự đe doạ nghiêm trọng đến hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, và chắc chắn sẽ có tác động xấu đến mối quan hệ giữ hai miền Triều Tiên. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc." Phía Nhật tỏ ra gay gắt hơn: "Vụ thử hạt nhân sẽ là một mối đe doạ đến hoà bình và rõ ràng là không thể tha thứ được. Phản ứng của chúng tôi sẽ rất gay gắt. Bởi đây là vấn đề nghiêm trọng hơn những vụ thử tên lửa trước đó rất nhiều." - Trích lời ngoại trưởng Nhật Aso.

Quan hệ với các nước phương Tây sẽ ra sao?

Theo The Times, các nước phương Tây hiện đang rất lúng túng không biết “phản ứng” như thế nào đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Tuy nhiên, tất cả đều nhất trí rằng tấn công không phải là một giải pháp để giải quyết vấn đề hạt nhân hiện nay. Vì vậy bước tiếp, có thể họ sẽ tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh khu vực vào cuối tuần này với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, những nước có khả năng tìm được cách giải quyết vấn đề trước khi CHDCND Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân thực sự.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, thì Nga "đang đàm phán với Bình Nhưỡng để nước này kiềm chế, và để tránh những bước nóng vội tiếp theo." Ông cho rằng "trong tình hình hiện tại, thì cần phải có mối liên hệ trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng."

Và quan hệ với các nước láng giềng Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc?

Tờ The Times cũng nhận định rằng Trung Quốc đang tỏ ra ngày một “khó chịu” với đe doạ hạt nhân của Bình Nhưỡng bởi lời đe doạ khiến hình khu vực trở nên bất ổn, thương mại đi xuống. Còn với Hàn Quốc, chắc chắn nước này sẽ đẩy vấn đề trên vào danh mục “ưu tiên toàn cầu”, nhất là khi Ngoại trưởng Ban Ki-Moon chính thức được chỉ định làm Tổng thư ký LHQ tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng bảo an vào ngày thứ hai tới. Còn đối với Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe vừa lên nắm quyền được vài ngày, mối đe doạ hạt nhân từ phía Bình Nhưỡng chính là khó khăn đầu tiên mà chính phủ ông phải đương đầu.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Theo tờ The Times, có thể cộng đồng quốc tế sẽ phái một nhà ngoại giao đến Bình Nhưỡng để thuyết phục nước này thay đổi ý định. Trong trường hợp thuyết phục thất bại, CHDCND Triều Tiên vẫn kiên quyết tiến hành thử hạt nhân, thì hậu quả tiếp theo sẽ vô cùng nghiêm trọng. Nhật và Hàn Quốc chắc chắn sẽ tham gia vào cuộc chạy đua hạt nhân để củng cố hệ thống phòng thủ của mình. Và có thể Trung Quốc sẽ phải “vào cuộc” nhiều hơn trong vai trò gìn giữ an ninh khu vực.

PV

Theo The Times, BBC

Việt Báo
contentlength: 7295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..