Giá vàng thế giới lần đầu lập kỷ lục 1000 USD/ounce

23:11 13/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Giá vàng đã lên đến mức kỷ lục, lần đầu tiên chạm ngưỡng 1000 USD/ounce, thúc đẩy bởi đồng đô la yếu và những quan ngại về sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ.

 

Mối lo lắng về khả năng suy yếu của nền kinh tế số 1 thế giới đã khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua những hàng hóa khác như vàng thay vì cổ phiếu và đô la. Như vậy, chỉ tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng thêm 20% sau khi tăng 37% vào năm ngoái.

Gia vang the gioi lan dau lap ky luc 1000 USD/ounce

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục ở ngưỡng cao khi đồng đô la tiếp tục mất giá và những quan ngại về tỉ lệ tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ.

“Mọi thông tin xấu về kinh tế Mỹ sẽ đẩy cao giá vàng theo hai cách. Thứ nhất nó củng cố sự trở lại của vàng như là một tài sản an toàn và thứ hai vì đồng đô la suy do có thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi xuất”, ngân hàng Fortis nói.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ vẫn tiếp tục xuống giá so với một số đồng tiền chủ chốt như euro hay yên Nhật. Vào thời điểm này, 1 đô la lần đầu tiên có giá thấp hơn 100 yên Nhật kể từ năm 1995 và 1 euro đổi được 1,562 USD.

Các nhà phân tích dự báo, đồng đô là sẽ còn tiếp tục xuống thấp hơn nữa khi những chi tiết về những khoản nợ không thể thu hồi của các ngân hàng do sự đóng băng của thị trường bất động sản Mỹ được công bố. Một số công ty đã báo cáo việc mất hàng tỉ đô la, tổn thất khiến thị trường tín dụng bị đóng băng và tạo ra một môi trường thiếu tiền mặt, không đủ để cho người tiêu dùng và các công ty kinh doanh vay.

Vào cùng thời điểm, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực suy thoái. Số liệu chính thức được đưa ra hôm thứ tư cho biết chỉ số bán lẻ đáng thất vọng trong tháng 2 vừa qua.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 2795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..