Gaza căng thẳng

07:16 29/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gaza cang thang 

Israel phá hủy ba cây cầu tại Gaza

Phía Palestine tại dải Gaza cho biết họ đang cầm giữ một con tin thứ ba của Israel. Phía Israel thì chưa khẳng định gì về chuyện có thêm hai công dân của họ bị phía Palestine bắt cóc cùng với người lính Israel cách đây vài ngày.

Tuy nhiên, tin tức về chuyện này rõ ràng chẳng có lợi gì cho tình hình căng thẳng trong khu vực.

Vụ bắt cóc người lính Israel khiến cho quân đội Israel đã thực hiện một vụ tấn công lớn vào dải Gaza kể từ khi họ rút các lực lượng của mình khỏi đây vào năm ngoái.

Thủ tướng Israel, Ehud Olmert, nói các chiến dịch quân sự sẽ tiếp diễn tại Gaza trong mấy ngày tới.

Ông nói thêm rằng Israel không có ý định tái kiểm soát dải Gaza, nhưng ông cảnh báo Israel sẽ không ngần ngại có những hành động cực đoan nhằm giải thoát cho người lính của họ.

Phía Palestine đã bắt cóc hạ sĩ Gilad Shalit trong vụ đột kích hôm Chủ Nhật cho biết, anh ta đang bị giam giữ tại nơi mà các lực lượng Israel không thể nào với tới được, và sẽ vẫn bị giữ như thế cho tới khi nào những phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam trong nhà tù của Israel được thả tự do.

Israel đã phản bác yêu cầu này, và vào đêm thứ Ba, họ đã bắt đầu một chiến dịch mà họ nói sẽ ngăn chặn các dân quân di chuyển con tin.

Máy bay Israel đã phá hủy các cây cầu và một trạm điện chính, cắt đi toàn bộ nguồn cung cấp điện. Vào sớm thứ Tư, lính và xe tăng của Israel vượt qua biên giới, tiến sâu vào phía nam Gaza.

Chiến dịch quân sự trên mặt đất thực ra chưa phải là quy mô lớn, và cũng chưa có giao tranh thực sự giữa lính Israel với các lực lượng Palestine. Nó là nhằm để gây áp lực lên những ai mà Israel coi là đã thực hiện vụ bắt cóc người lính của họ.

Phó Thủ tướng Israel, Shimon Peres, cáo buộc Hamas đứng sau vụ bắt cóc này. Tổ chức Hamas bác bỏ việc họ ra lệnh thực hiện vụ bắt cóc, và nói rằng họ không có liên hệ gì với những kẻ bắt cóc.

Một người phát ngôn của Hamas mô tả chiến dịch quân sự của Israel là tình trạng khủng bố cấp nhà nước và là tội ác chiến tranh chống lại nhân dân Palestine.

Một thành viên độc lập trong Quốc hội của Palestine, Mustafa Barghouti, nói áp lực quân sự không giải quyết được vấn đề.

Ông nói: "Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết thông qua biện pháp ngoại giao, thương thuyết ngoại giao.

"Người ta cần phải nhớ rằng vụ tấn công của Palestine nhằm vào cứ điểm quân sự của Israel là diễn ra sau khi Israel đã thực hiện 70 vụ tấn công vào dải Gaza, với 4000 vụ công pháo, giết chết 94 người Palestine, đa phần là thường dân, trẻ em và phụ nữ. Người ta đã sử dụng giải pháp quân sự và không giải quyết được gì hết".

Ông Barghouti còn kịch liệt chỉ trích vụ phá huỷ nhà máy điện, mà ông nói đã cung cấp gần 80% lượng điện cho Gaza, cho các bệnh viện, trường học và các gia đình.

Ông mô tả các hành động của Israel là kiểu trừng phạt tập thể mà chỉ làm cho người dân thêm đau khổ và làm gia tăng thêm bạo lực.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 4679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..