“Gấu” và “Dùi cui” trong đội hình phi cơ tuần tra chiến lược của Nga

09:25 24/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SGau� va �SDui cui� trong doi hinh phi co tuan tra chien luoc cua Nga 

Tu-160-blackjack (dùi cui) của Nga.

Cuối tuần qua, lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô tan rã, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin đã cho khôi phục lại những chuyến bay tuần tra tầm xa của các loại máy bay ném bom chiến lược, một động thái được coi là thông điệp cứng rắn của Nga nhằm đáp lại dự án Lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu. Địa bàn hoạt động của 14 máy bay ném bom chiến lược loại Tu-95 MS và Tu-160 trong đội tuần tra này mở rộng từ Đại Tây Dương, Thái Bình Dương đến Bắc Cực.

 

Động thái trên được Điện Crem-lin đưa ra chỉ một tuần sau khi hai chiếc Tu-95, loại máy bay ném bom chiến lược của Nga, bay đến gần ở mức an toàn với căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Gu-am ở Thái Bình Dương. Mới đây, các phi cơ ném bom Nga cũng bay dọc ngang Bắc Băng Dương, cách không xa A-lát-xca. Ngoài ra, máy bay chiến đấu của Nga còn vươn tới những vùng biển ngoài không phận Na-uy, Ai-xơ-len và Anh...

 

Vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc chiến tranh lạnh, việc đội phi cơ ném bom Liên Xô, có con số lên tới vài trăm chiếc, đảm nhiệm việc tuần tra, tiếp cận mục tiêu tối quan trọng là chuyện thường thấy. Song, kể đầu từ năm 1992, Nga đã đơn phương ngừng các chuyến bay chiến lược tới những vùng xa xôi. Nhưng, theo Tổng thống V. Pu-tin, thiện chí này của Mát-xcơ-va đã không được các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đáp lại. Điều này đã tạo ra những vấn đề thực sự đối với nền an ninh nước Nga. Do đó, những chuyến bay như vậy sẽ được thực hiện thường xuyên trở lại với quy mô mang tính chiến lược. Đây là một khẳng định vị trí hàng đầu thế giới về không lực của Nga.

 

 Nga hiện có khoảng 80 máy bay ném bom chiến lược tầm xa do hãng Tupolev sản xuất. Trong đó, 64 chiếc thuộc loại Tu-95, 16 chiếc thuộc loại Tu-160.

 

Các  loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược Tu-95 được đánh giá là thành công và có thời gian phục vụ lâu nhất của Liên Xô trong chiến tranh lạnh. Cho đến nay, loại máy bay này vẫn còn được sử dụng và dự kiến sẽ tồn tại trong không quân Nga ít nhất đến năm 2040. Tupolev Tu-95 MS, nằm trong chuỗi các máy bay chiến lược Tu-95, là máy bay triển khai tên lửa hành trình hoàn toàn mới dựa trên khung chiếc Tu-142. Biến thể này trở thành bệ phóng của tên lửa hành trình Kh-55 (AS-15 Kent) Tu-95 MS còn được biết đến với cái tên Bear-H (Gấu-H), do giới quân sự Mỹ đặt cho Tu-142 trong khoảng thời gian trước những năm 1980 khi họ còn chưa rõ định danh của nó. 

 

Còn Tu-160 - Blackjack (Dùi cui, theo cách gọi của NATO) - là một một máy bay ném bom hạng nặng, siêu âm, có thể thay đổi hình dạng cánh. Nó là bản thiết kế máy bay ném bom chiến lược gần đây nhất của Liên Xô và là máy bay chiến đấu lớn nhất từng được chế tạo. Tu-160 được đưa ra giới thiệu năm 1987. Từ năm 1989–1990 nó đã liên tục lập ra 44 kỷ lục thế giới về tốc độ trong số các máy bay cùng hạng. Việc chế tạo máy bay này vẫn đang tiếp tục.  Tu-160 được trang bị một hệ thống nạp nhiên liệu trên không cho phép tăng tầm hoạt động, dù nó hiếm khi được sử dụng bởi số lượng nhiên liệu nạp đã lên tới 130 tấn, khiến không cần tái nạp nhiên liệu nó cũng có thể hoạt động suốt 15 giờ liền.

 

Sau một thời gian dài đối mặt với những khó khăn về kinh tế, với việc giá dầu lửa tăng cao liên tục trong những năm gần đây, nước Nga đã dần đủ tài chính để khôi phục lại tiềm lực quân sự của mình. Và các chuyến cất cánh của máy bay ném bom chiến lược Nga đã đánh dấu sự trở mình của “gấu Nga” trên bản đồ quân sự thế giới.

 

Lâm Phương

VietBao.vn
contentlength: 5153
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..