Gánh nặng người già: hệ quả chính sách một con ở TQ

10:26 24/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giờ thì Jie Jie hoàn toàn chưa ý thức được gia đình hy vọng ở bé nhiều như thế nào. Khi lớn lên, bé sẽ phải trông nom chăm sóc tất cả. Sáu người lớn mà chỉ một đứa trẻ. Đây chính là ảnh hưởng của chính sách một con ở Trung Quốc.

"Bố mẹ muốn con sẽ chăm nom tất cả mọi người", cha của Jie Jie nựng cậu bé. "Mẹ này, bố này, các ông bà nữa".

Gánh nặng

Trung Quốc đang vươn mình trở thành một cường quốc thế giới. Nhưng nước này cũng đang bắt đầu phải đối mặt với logic dài hạn của chính sách một con: quá nhiều người già và không đủ người trẻ.

Nói một cách khác, chỉ ít người làm việc để nuôi ngày càng nhiều người thân cao tuổi.

Wang Dan works to support her elderly relatives

Wang Dan thường gửi tiền lương về cho bố mẹ ở quê.

Wang Dan, 20 tuổi, hiểu những gì mà những đứa trẻ như Jie Jie sẽ phải đương đầu khi chúng lớn lên. Cô thường gửi tiền mình kiếm được tại Nhà máy Dệt may Betta ở miền nam Trung Quốc về quê giúp cha mẹ và ông bà. Nhiều người khác cũng làm như vậy.

Những người như Wang Dan đã bắt đầu phải mang trên vai một gánh nặng. Ở đây, đất nước rộng lớn nhất thế giới, các ông chủ giờ đang thấy khó khăn trong việc tìm đủ nhân công.

Tại Nhà máy Betta, một số bàn máy để không vì không có đủ lao động để lấp đầy các vị trí trống.

"Tình hình rất khó khăn và càng ngày càng khó khăn hơn", Giám đốc William Wang bày tỏ. "Giờ đây có thêm nhiều nhà máy nữa song lại ít nhân công đi bởi vì chính sách một con. Chi phí thì tăng vọt. Mọi thứ không được tốt lắm".

Nhưng trái ngược với tình hình ở các nhà máy, nhà dưỡng lão San He ở Beijing lúc nào cũng ồn ào náo nhiệt. Các cư dân ở đây bận rộn với những trò chơi và trò giải trí. Hai cảnh sát về hưu đã ở tuổi 80 đang chơi đánh pun.

Người điều hành ngôi nhà này không gặp khó khăn gì trong việc lấp đầy các chỗ trống. Xây nhà dưỡng lão là một cách kinh doanh tốt ở Trung Quốc hiện nay.

William Wang said it is becoming difficult to find workers

Giám đốc Nhà máy Dệt may Betta William Wang nói ngày càng khó thuê lao động.

Căn nhà đặc biệt này từng là một ngôi trường cho đến khi mọi người quyết định biến nó thành nơi an dưỡng của người già.

"Tôi từng là hiệu trưởng trường mẫu giáo này và giờ tôi chịu trách nhiệm quản lý ngôi nhà của người già", Wang Shuyuan nói. "Bởi vì chính sách một con nên ngày càng có ít trẻ em ở Trung Quốc, vì vậy nhiều trường học đang biến thành nhà dưỡng lão. Bây giờ điều ấy đã trở thành phổ biến".

Ở tầng một, mọi người xếp hàng để nhận bữa trưa. Một số có tiền lương hưu để trả chi phí sinh hoạt. Một số khác phải dựa vào con cái mình.

Trong vài thập niên tiếp theo, gánh nặng này sẽ ngày một lớn hơn.

Trung Quốc sẽ có 400 triệu người già. Ai sẽ trông nom phụng dưỡng họ?

  • Thanh Hảo (Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 5657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..