Gần 1/4 triệu người dân California phải sơ tán vì cháy rừng

16:34 23/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Gần 250.000 người dân tại California đã phải sơ tán khi 12 đám cháy rừng kết hợp với gió lớn đang đe dọa toàn bộ khu vực Los Angeles, thiêu chụi 655 ngôi nhà cùng 168 cơ sở thương mại và hạ tầng khác.

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và hàng ngàn ngôi nhà tại 7 hạt của California đang đứng trước nguy cơ bị cháy. Tại đây lửa đã đốt cháy 81.000 hécta rừng. Khoảng 1500 vệ binh quốc gia đã được điều động tới hỗ trợ nhân viên cứu hỏa kiểm soát các đám cháy.

Gan 1/4 trieu nguoi dan California phai so tan vi chay rung

Một ngôi nhà bị lửa thiêu chụi tại Poway, California

Sau khi tới thị sát những ngôi nhà bị thiêu cháy ở Malibu, Thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger cho biết đây thực sự là một thời điểm bi thảm đối với California.

"Điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho các đám cháy lớn trên toàn bang. Đó là những gì chúng ta có bây giờ, rất nhiều gió và thời tiết khô hạn", ông Schwarzenegger nói.

Người phụ trách hạt Los Angeles Zev Yaroslavsky cũng cho hay các nhân viên cứu hộ đã bị căng thẳng vì thời tiết. "Gió thổi rất bất thường và không thể dự đoán. Cũng không thể biết trước được ngọn lửa sẽ di chuyển đến đâu và bao giờ", ông Yaroslavsky cho biết.

Các chuyên gia khí tượng cho biết gió lớn sẽ còn tiếp tục tại khu vực trong vài ngày tới, đe dọa đến cuộc sống của 1/4 triệu dân California. Tại San Diego, xe cấp cứu và xe buýt chở học sinh đã được sử dụng để đưa hàng trăm người khỏi bệnh viện, các nhà dưỡng lão và trại giam đang bị lửa đe dọa.

Đội trưởng cứu hỏa San Diego, Lisa Blake cho hay các nhân viên chữa cháy không có cách gì để cứu những ngôi nhà khỏi nguy cơ bị lửa thiêu chụi. Hơn 5700 hécta rừng ở phía bắc thị trấn biên giới với Mexico, Tecate đã bị lửa biến thành tro bụi.

Ít nhất 16 lính cứu hỏa và 25 người khác đã bị thương khi cháy rừng bắt đầu hoành hành ở nam California từ hôm Chủ nhật vừa qua. Vào hôm nay 23/10, Tổng thống Mỹ Bush đã ban bố lệnh khẩn cấp tại 7 hạt của bang này và đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ thảm họa khẩn cấp.

Minh Nhật

(Theo BBC, AP)

VietBao.vn
contentlength: 3089
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..