G8 đạt được thoả thuận về khí hậu toàn cầu

09:56 08/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

G8 dat duoc thoa thuan ve khi hau toan cau
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Bush tại Hội nghị G8.

Hôm qua 7/6, lãnh đạo của các cường quốc công nghiệp hàng đầu - G8 đã đạt được một thoả thuận về thay đổi khí hậu. Thủ tướng Đức Angela Merkel miêu tả đây là “một bước ngoặt thực sự”.

Bà Merkel phát biểu với phóng viên rằng, các lãnh đạo đã nhất trí về căn bản việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong cuộc chiến chống lại sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Đây là một “thành công lớn”.

Các lãnh đạo G8 đã đồng ý “xem xét nghiêm túc” các quyết định của Liên minh châu Âu, Canada và Nhật Bản về việc cắt giảm khoảng 50% lượng khí thải carbon trước năm 2050. Họ cùng đồng ý giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu trong khuôn khổ của LHQ, bà Merkel cho biết.

Thoả thuận này đã mang đến một “tín hiệu lạc quan” cho Hội thảo khí hậu của LHQ sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới ở Bali, Indonesia. Hội thảo này được tổ chức để khởi động vòng đàm phán quốc tế về hậu nghị định thư Kyoto, dự kiến sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto vào năm 2009.

Trong bản tuyên bố dự thảo của Hội nghị G8 được đưa ra vào hôm qua có đoạn: “Chúng ta nhất trí rằng lãnh đạo của các nền kinh tế phát triển phải đóng vai trò chủ chốt trong các nỗ lực cắt giảm khí thải toàn cầu. Bên cạnh đó, các quốc gia đang phát triển cũng nên cắt giảm khí thải."

Cũng trong thoả thuận được đăng tải trên website của G8, các lãnh đạo đã đồng ý thực hiện những hành động “sớm và mạnh mẽ” để giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổ chức môi trường Hoà bình xanh vẫn tỏ ra thất vọng với thoả thuận đạt được của G8. Họ cho rằng: “Thành quả như vậy là quá nhỏ” và cũng lưu ý rằng các lãnh đạo G8 chưa đưa ra được mục tiêu cụ thể rõ ràng.”

S.A - (BBC, THX)

Việt Báo
contentlength: 3431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..