Fidel Castro, nhà cách mạng lỗi lạc của thế kỷ 20

09:08 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã tuyên bố thôi giữ cương vị người lãnh đạo đất nước sau 49 năm nắm quyền với những nỗ lực xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa ngay ở cửa ngõ của nước Mỹ và vượt qua sự thù địch của 10 đời Tổng thống Mỹ.

.

Fidel Alejandro Castro Ruz sinh năm 1926 trong một gia đình địa chủ giàu có tại tỉnh Oriente. Ông được theo học trong trường Thiên chúa giáo và sau đó tốt nghiệp Đại học Havana vào năm 1945 với tấm bằng luật học.

Fidel Castro, nha cach mang loi lac cua the ky 20

Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Tuy nhiên, bất bình với sự đối lập giữa cuộc sống đầy đủ của tầng lớp giàu có và cuộc sống nghèo khổ của nhiều người dân Cuba, ông đã tham gia cách mạng. Năm 1953, ông gia nhập phong trào du kích chống lại Tổng thống độc tài Fulgencio Batista.

Nhằm khơi mào cho một cuộc nổi dậy, ngày 26/1/1953, ông đã lãnh đạo hơn 100 người ủng hộ tấn công pháo đài quân sự Moncada tại Santiago de Cuba nhưng bất thành. Ông và người em trai Raul Castro bị tù giam.

Được ân xá 2 năm sau đó, ông tiếp tục cuộc chiến chống lại chế độ Batista trong khi sống lưu vong tại Mexico và thành lập lực lượng du kích mang tên Phong trào 26/1.

Những tư tưởng cách mạng của ông đã nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của đông đảo người dân Cuba để 6 năm sau đó, vào năm 1959, lực lượng du kích này đã lật đổ chế độ Batista đầy tham nhũng, suy tàn và bất công.

Lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, Chủ tịch Fidel cam kết sẽ trả lại đất đai cho người dân và bảo vệ quyền lợi của người nghèo. Ông cũng kiên quyết theo đuổi tư tưởng vì dân tộc Cuba, đầu tiên và trước nhất.

Ông nhanh chóng vấp phải sự thù địch của Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower và trở thành một đồng minh của Liên bang Xô Viết cũ và lãnh đạo nước này, Nikita Khrushchev. Vào tháng 4/1961, Mỹ đã tìm cách lật đổ chính phủ Cuba non trẻ qua việc tuyển mộ một đội quân gồm những kẻ Cuba lưu vong tại Mỹ để thực hiện xâm lược hòn đảo nhỏ bé. Tuy nhiên tại sự kiện Vịnh Con lợn này, quân đội Cuba dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel đã đánh đuổi những kẻ xâm lược, bắn hạ nhiều tên xâm lược và bắt giữ khoảng 1000 phần tử.

Một năm sau đó, máy bay do thám Mỹ phát hiện tên lửa Liên Xô đang trong quá trình được triển khai tại Cuba và thế giới lập tức đứng trước bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên ngòi nổ đã được tháo bỏ khi lãnh đạo Liên Xô quyết định rút tên lửa khỏi Cuba để đổi lấy việc Mỹ bí mật rút vũ khí khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ đó, Fidel Castro trở thành kẻ thù số 1 của Mỹ.

CIA đã tìm mọi cách ám sát lãnh đạo Cuba mà theo một Bộ trưởng Cuba, tổng cộng lên đến hơn 600 lần, trong đó, việc trộn thuốc nổ vào xì gà để Chủ tịch Castro hút là một ý tưởng.

Mặc dù vậy, bất chấp những hành động chống đối, Chủ tịch Fidel vẫn đứng vững trên cương vị lãnh đạo đất nước được người dân Cuba yêu mến suốt 49 năm qua.

 

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4232
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..