Fed cắt giảm lãi suất trước nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái

02:00 23/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Nhằm cứu nền kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực suy thoái, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm 0,75% lãi suất xuống 3,5%/năm, mức cắt giảm lớn nhất trong vòng 26 năm qua.

Chủ tịch Fed, Ben Bernanke và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra quyết định trên sau một phiên hội thảo khẩn cấp qua video vào đêm 21/1, một ngày sau khi thị trưởng chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh mẽ do những quan ngại ngày càng gia tăng về việc sự suy yếu của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ lan rộng toàn cầu.

Fed cat giam lai suat truoc nguy co kinh te My suy thoai

Thị trường chứng khoán Mỹ đang tụt dốc

Bất chấp động thái gây chấn động này của Fed, thị trường Wall Street vẫn suy giảm trong phiên giao dịch đầu giờ sáng 22/1. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 311,99 điểm ở những giờ giao dịch đầu tiên.

Trong tuyên bố ngắn giải thích cho quyết định được thông qua với tỉ lệ 8/1 trên, Fed cho biết nhà chức trách đã “hành động đúng thời điểm” để đối phó với những nguy cơ mà nền kinh tế đất nước đang phải đối mặt. Các nhà phân tích cho rằng việc Fed không đợi đến phiên họp tuần sau mới cắt giảm lãi suất cho thấy tình trạng đang thực sự nghiêm trọng.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Bush hôm thứ sáu đã tuyên bố ủng hộ gói hỗ trợ kinh tế trị giá 150 tỉ USD và trong ngày 22/1 khẳng định sẽ không loại bỏ khả năng chi thêm 150 tỉ USD nữa nếu cần thiết. Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tụt dốc, Fed có thể sẽ cắt giảm thêm lãi suất trong phiên họp vào ngày 29-30/1 tới.

Các ngân hàng thương mại cũng đã hưởng ứng hành động của Fed bằng việc thông báo việc cắt giảm lãi suất cho vay 0,75%, tiêu chuẩn cho hàng triệu hợp đồng tín dụng thương mại và tiêu dùng.

Trước đó, Fed đã có hai lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp là vào ngày 3/1/2001 và ngày 17/9/2001, ngay sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Tuy nhiên lần cuối cùng Fed giảm lãi suất đến 0,75% là vào tháng 8/1982, cách đây 26 năm.

Cho dù Fed đang có những nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế, ngân hàng đầu tư Mỹ Merrill Lynch đã cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới đã lâm vào khủng hoảng trong khi một ngân hàng đầu tư lớn khác, Goldman Sach cũng cảnh báo sự suy thoái kinh tế Mỹ là nguy cơ trước mắt nhiều khả năng có thể xảy ra.

 

V.K

(Theo AP, BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..