“Em muốn hôn anh mãi mãi”

08:47 31/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Em muon hon anh mai mai
Hemingway và Dietrich.

Lần đầu tiên sau 46 năm ngày đại văn hào người Mỹ ra đi, những bí mật về mối quan hệ lẫn lộn tình bạn và tình yêu giữa Hemingway và một ngôi sao điện ảnh đã được thể hiện rõ trong 30 bức thư tình nồng nàn mà hai người đã viết cho nhau.

Tuần tới, bộ sưu tập những bức thư này sẽ được ra mắt công chúng tại bảo tàng và thư viện John F. Kennedy ở Boston - nơi hiện đang có bản quyền nhiều tác phẩm của Hemingway.

Hầu hết các bức thư do đại văn hào người Mỹ gửi cho Dietrich - một phụ nữ đã có chồng, được viết trong khoảng thời gian 1949-1959 và đều được đánh máy. Trong đó, Hemingway trìu mến gọi Dietrich là “Kraut”, đáp lại cô gọi Hemingway là “Papa”.

Mối quan hệ giữ nhà văn Mỹ Ernest Hemingway và mình tinh màn bạc kiêm nữ ca sĩ Đức lừng danh một thời Marlene Dietrich kéo dài trong khoảng 30 năm, và bao gồm nhiều bức thư riêng khiến thế giới tranh cãi về mức độ quan hệ giữa 2 người.

Trong một bức thư gửi Dietrich tháng 7/1950 Hemingway viết: “Cả hai chúng tôi đều cô đơn và chúng tôi nhận thức được điều này”.

30 bức thư, các bức điện và thậm chí một số bài thơ đã được Maria Riva, con gái của Dietrich cho bảo tàng và thư viện John F. Kennedy 4 năm trước với một yêu cầu duy nhất, chúng chỉ được công bố vào năm 2007. Chúng đã lấp đầy khoảng trống còn thiếu về bộ sưu tập những bức thư của Dietrich viết trong Hemingway giai đoạn 1949-1959.

Giám đốc thư viện John Kenedy, ông Tom Putnam nói: “Những bức thư này là tài sản cho các nhà nghiên cứu Hemingway, giống như các nhà khảo cổ phát hiện ra những hoá thạch cổ. Chúng cho thấy một Hemingway với tư cách là một nhà văn, nhưng cũng còn một Hemingway khác với tư cách là chồng, cha và một nguời bạn”.

Chỉ là những người bạn?

Hemingway và Dietrich gặp nhau tại một bến tàu năm 1934. Trong khi một số người tin rằng họ là một cặp tình nhân và rất nhiều lá thư dường như đã chứng minh điều này thì gia đình Dietrich phủ nhận và minh chứng điều ngược lại.

Peter Riva, 57 tuổi, cháu trai của Dietrich nói: “Những lá thư thể hiện tình bạn chân thành, thơ mộng nhưng họ chỉ là những người bạn lớn”.

Cháu dâu Valerie Hemingway của Dietrich nói: “Họ hấp dẫn lẫn nhau, thích nói chuyện về nhau khi không bên nhau. Nhưng tuyệt nhiên không có bằng chứng về một mối quan hệ tình yêu thực sự”.

Tuy nhiên, những bức thư đã bộc lộ niềm khao khát ở bên nhau của 2 người nhưng số mệnh ngăn cản họ bên nhau. Hemingway viết vào tháng 1/1950: “Anh yêu em điên dại nhưng em lại luôn yêu những kẻ ngốc”.

Peter Riva nói: “Khi nào Hemingway tự do thì Dietrich lại bị ràng buộc, và ngược lại. Vì vậy họ quyết định làm bạn cho tới phút chót”.

Valerie Hemingway nói: “Điều đó không xảy ra vì tình yêu có thể là sự mở đầu của một hồi kết. Nhưng thay vì đó, Dietrich đóng vai trò là nàng thơ của Hemingway”.

Valerie nhấn mạnh: “Dietrich là một diễn viên tuyệt vời và rất quyến rũ. Ernest chỉ thích bên cạnh Dietrich. Khi Dietrich không có ở đó, Dietrich biến thành nàng thơ. Nhà văn thích viết cho người ông thần tượng, nghĩ về nàng và nói với nàng những câu chuyện khác nhau”.

Cả Dietrich và Hemingway đều nổi tiếng là rất lãng mạn. Trong khoảng thời gian 1949-195l, Hemingway đang trong cuộc hôn nhân thứ 4 trong khi Dietrich đã li dị nhưng có quan hệ với nhiều người trong đó có các nam diễn viên nổi tiếng. Dietrich từng kể cho Hemingway về mối quan hệ với nam diễn viên Yul Brynner.

Trong một bức thư gửi Hemingway tháng 8/1952, Dietrich viết: “Em muốn ôm anh bằng đôi tay và trái tim em. Em muốn hôn anh mãi mãi… Em không thể yêu anh nhiều hơn thế”.

Bức thư cuối cùng là 1 tấm bưu thiếp mừng Giáng sinh mà Hemingway gửi tới Dietrich vào năm 1959 từ Ketchum, bang Idoho nơi ông đang sống cùng vợ - Mary. Trong khi đó, bức thư cuối cùng mà Dietrich gửi tới Hemingway là một bức thư viết vội, nguệch ngoạc vào tháng 4/1961 thông báo cô phải vào bệnh viện Mayo tại Rochester, bang Minnesota nơi Hemingway từng có thời gian điều trị. Dietrich cũng đề nghị Hemingway tới thăm.

Nhưng Dietric đã không bao giờ nhận được thư đáp. Vài tháng sau đó, Hemingway đã tự sát bằng một viên đạn và kết thúc đời mình vào tuổi 61.

VTH

Theo ABC

Việt Báo
contentlength: 7633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..