Ellen Romesch - Nữ điệp viên CHDC Đức nằm vùng tại Washington

16:46 25/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ellen Romesch và Bobby Baker.

Ngày 7/1/2008, ở tuổi 73, Ellen Romesch qua đời vì bệnh tim mãn tính tại Kleinitz, một thành phố nhỏ phía đông nam nước Đức. Lễ tang của bà được tổ chức thầm lặng như cuộc sống bao đời nay của thành phố nhỏ này.

Nhưng mấy ai biết rằng bà Romesch từng là một điệp viên nằm vùng có cỡ của Cơ quan Tình báo Đông Đức (Stasi) được phái đến thủ đô Washington để hoạt động tình báo ngay tại trung tâm đầu não của nước Mỹ.

Ellen Romesch sinh ngày 14/2/1935 tại thành phố Kleinitz của Đức trong một gia đình có cha và mẹ đều là đảng viên Đảng Cộng sản Đức. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, Kleinitz trở thành lãnh thổ của Đông Đức khi nước Đức bại trận bị chia cắt theo Hiệp định Postdam.

Trong thời gian học trung học tại Kleinitz, Romesch không chỉ là một học sinh giỏi mà còn là một thủ lĩnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản thành phố. Đến năm 1954, khi đang học đại học tại thành phố Leipzig, Romesch được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Đức và chỉ một năm sau được Stasi tuyển dụng.

Sau thời gian được huấn luyện nghiệp vụ, Romesch được giao nhiệm vụ đến Tây Đức hoạt động để thu thập thông tin về các căn cứ quân sự của Mỹ và Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Năm 1957, với kịch bản là con một gia đình có cha và mẹ bị kết tội chống phá Nhà nước Đông Đức, bản thân lấy phải người chồng vũ phu, Romesch đào thoát đến Tây Đức.

Để nuôi sống bản thân, Romesch xin vào làm việc tại một nhà hàng ở thành phố Francfort, nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ và NATO. Trong thời gian làm việc tại nhà hàng, Romesch làm quen và sau đó lập gia đình với một sĩ quan không quân Tây Đức tên Walter.

Từ chồng, Romesch thu thập được nhiều thông tin quan trọng về hoạt động quân sự tại các căn cứ của Mỹ và NATO rồi tìm cách chuyển giao cho Stasi thông qua một đường dây điệp báo nằm vùng. Hoạt động tình báo của Romesch kín kẽ đến nỗi chồng bà không hề biết vợ mình là một điệp viên nằm vùng của Stasi nên đã nhiều lần đưa vợ vào tham quan các căn cứ quân sự của Mỹ và NATO trong các dịp lễ.

Năm 1962, Walter được điều động thi hành nhiệm vụ tại Phái bộ Quân sự Tây Đức ở thủ đô Washington của Mỹ. Đương nhiên Walter được phép đưa vợ và con trai mới 3 tuổi đi cùng. Sự kiện này liền được Romesch báo cáo cho Stasi và sau đó nhận lệnh bằng mọi giá hoặc tìm cách thiết lập một đường dây điệp báo hoặc hoạt động tình báo đơn tuyến tại thủ đô của nước Mỹ để thu thập các thông tin tình báo, quốc phòng quan trọng.

Tháng 5/1962, Romesch đặt chân đến thủ đô Washington cùng chồng và con trai. Trong lúc loay hoay không biết bắt đầu từ đâu tại đất khách quê người, Romesch được vợ một sĩ quan làm việc lâu năm tại Phái bộ Quân sự Tây Đức giới thiệu đến làm nhân viên lễ tân tại Câu lạc bộ Quorum.

Quorum là nơi lui tới thường xuyên của nhiều viên chức cao cấp của chính phủ, các nghị sĩ Quốc hội và cả các nhân vật có thế lực trong giới kinh doanh Mỹ.

Nhận biết đây chính là môi trường tốt để có thể thu thập những thông tin thuộc loại quan trọng nhất để phục vụ cho Tổ quốc, Romesch một mặt tìm cách nối lại liên lạc với Stasi, mặt khác thành lập một tổ điệp báo nhỏ có sự tham gia của hai đồng nghiệp cùng làm việc tại Câu lạc bộ Quorum là một phụ nữ người Mỹ gốc Nga tên Maria Novotny và một phụ nữ người Mỹ gốc Hoa tên Suzy Chang. Cả hai đều làm việc tại Câu lạc bộ Quorum từ năm 1960 nên quen biết với nhiều khách hàng thường xuyên lui tới câu lạc bộ.

Mãi đến đầu năm 1963, Stasi mới nối liên lạc được với Romesch thông qua đường dây nội tuyến nối giữa thủ đô Washington, thành phố New York và thành phố Toronto của Canada. Tại đây, Stasi có trạm liên lạc đặt tại Văn phòng Phái bộ Thương mại Đông Đức. Cũng trong thời gian này, Romesch "bắt" được một "con mồi" lớn, đó là Bobby Baker.

Bobby Baker sinh năm 1929 tại bang Nam Carolina, vốn là bạn thân và là cố vấn của Phó tổng thống Mỹ Lyndon Johnson. Là một người có tài ăn nói và xảo quyệt, Baker được xem là tay chân thân cận của Johnson trong những phi vụ quyên góp tiền bạc để vận động tranh cử, môi giới cho các phi vụ làm ăn của Johnson với các tập đoàn công nghiệp quốc phòng.

Bị tố cáo lạm quyền, hối lộ nhưng Baker đều thoát nạn nhờ sự bao che tận tình của Johnson. Đáp lại, Baker quyết tâm phục vụ đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp chính trị của Jonhson. Là khách hàng quen thuộc của Câu lạc bộ Quorum, Baker thường xuyên nhờ cô nhân viên lễ tân xinh đẹp Romesch chuyển giao các cuộc hẹn với các đối tác làm ăn trong đó có cả nhiều nhân vật quan trọng.

Do luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được Baker ủy thác nên chẳng mấy chốc Romesch đã chiếm được lòng tin của Baker. Từ việc chỉ nhờ nhắn, đưa tin, Baker còn nhờ Romesch chuyển giao nhiều tài liệu cho những nhân vật có quan hệ làm ăn với mình như dự án thay thế toàn bộ các máy bay chiến đấu đời cũ trên các tàu sân bay của Hải quân Mỹ bằng loại máy bay chiến đấu TFX đời mới do Hãng General Dynamics chế tạo.

Ảnh minh họa


TFX, loại chiến đấu cơ phản lực trang bị cho các tàu sân bay của Hải quân Mỹ, được Romesch nắm bắt và chuyển giao cho Stasi.


Do tổng số tiền ngân sách chi cho dự án này lên đến 10 tỉ USD nên Hãng General Dynamics nhờ Baker làm trung gian để vận động Phó tổng thống Johnson gây áp lực buộc Bộ trưởng Hải quân Fred Kurt phải ký hợp đồng mua loại máy bay TFX, đổi lại Baker sẽ được nhận một số tiền hoa hồng lớn. Tài liệu về việc Hải quân Mỹ sắp đưa vào sử dụng loại máy bay TFX liền được Romesch chuyển giao cho Stasi.

Tháng 11/1963, sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát và Johnson lên làm Tổng thống, Baker liền được cất nhắc vào chức vụ cố vấn đối nội của Nhà Trắng. Đây là dịp để Baker mặc sức tung hoành trong các phi vụ làm ăn với các tập đoàn kinh tế, và đây cũng chính là cơ hội tốt nhất để Romesch thu thập được những thông tin thuộc loại quan trọng nhất trong cuộc đời làm điệp viên của mình.

Mọi việc diễn ra suôn sẻ cho đến khi Joachim Molenhoff, một điệp viên Stasi hoạt động tại Canada đào thoát vào tháng 10/1967 và đầu thú với Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Từ khai báo của Molenhoff, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã tổ chức điều tra về đường dây điệp báo của Stasi tại Mỹ và bắt giữ Romesch vào ngày 2/2/1968.

Vào ngày 21/8/1968, Romesch bị tuyên phạt 12 năm tù giam về tội hoạt động tình báo trên lãnh thổ Mỹ. Năm 1980, sau khi mãn hạn tù, Romesch bị trục xuất về lại Tây Đức và bị quản thúc tại thành phố Leverkusen.

Đến tháng 7/1982, Stasi đã tổ chức đào thoát cho Romesch và đưa nữ điệp viên này về lại Đông Đức. Tại đây, bà tiếp tục làm việc cho Stasi cho đến khi Đông Đức sụp đổ vào năm 1990.

TTH - (Theo ANTG)

Việt Báo
contentlength: 10229
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..